Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Phúc thẩm vụ “bầu” Kiên: Ủy thác tiền gửi là chủ trương trái luật

Thứ 5 11/12/2014 08h:20
Phúc thẩm vụ “bầu” Kiên: Ủy thác tiền gửi là chủ trương trái luật
Hôm qua, phiên xử “bầu” Kiên cùng đồng phạm bước sang ngày thứ 9. Ở phần tranh luận, cơ quan công tố khẳng định, chủ trương ủy thác tiền gửi của Ngân hàng ACB là trái pháp luật. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Kiên phản đối, cho rằng kiểm sát viên chưa bám vào các nội dung tranh luận cụ thể.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND Tối cao duy trì quyền công tố tại tòa khẳng định, chủ trương của HĐQT ACB trong việc ủy thác cho nhân viên gửi tiền là trái luật. Theo kiểm sát viên, việc Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) nhận tiền gửi của các nhân viên ACB là hoạt động huy động vốn, là hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, còn ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền không phải hoạt động liên quan ngân hàng. “Việc gửi tiền lòng vòng không khuyến khích hoạt động của ngân hàng, thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư”, kiểm sát viên phân tích.Để dẫn chứng, vị đại diện của cơ quan công tố cho rằng, việc ACB ủy thác cho cá nhân đi gửi hơn 718 tỷ đồng vào Vietinbank đã vi phạm các quy định trong Luật Các tổ chức tín dụng. “Điều 90 luật này quy định, các tổ chức tín dụng chỉ được tiến hành các hoạt động kinh doanh khi được Ngân hàng Nhà nước cho phép. Cũng có nghĩa, trong hoạt động của các tổ chức tín dụng không được áp dụng quy định được phép làm những điều pháp luật không cấm, mà chỉ được phép làm những gì mà Ngân hàng Nhà nước cho phép”, công tố viên lý giải.Bên cạnh đó, đại diện Viện KSND Tối cao khẳng định, trong giấy phép kinh doanh của ACB không có tài liệu nào cho phép tổ chức tín dụng được ủy thác cho cá nhân đi gửi tiền các tổ chức tín dụng khác. “Nếu hiểu việc chưa có hướng dẫn nên không phạm luật là không đúng. Điều 106 Luật Các tổ chức tín dụng cũng ghi rõ điều này”, kiểm sát viên tiếp tục dẫn chứng.Đối đáp về một số ý kiến cho rằng bị cáo Kiên vào năm 2008 đã ra khỏi HĐQT của ACB, không tham gia chủ trương ủy thác, cơ quan công tố khẳng định: “Nhiều lời khai khẳng định bị cáo Kiên có ảnh hưởng lớn, mang tính quyết định tại ACB. Liên quan đến nghị quyết ngày 22/3/2010(thông qua chủ trương ủy thác tiền gửi - PV),bị cáo Kiên có tham gia cuộc họp, dù không có thẩm quyền ban hành, nhưng nhiều lời khai đã thể hiện vị thế của ông Kiên trong việc ban hành nghị quyết này”.Ngay sau đó, kiểm sát viên dẫn một số lời khai liên quan, khẳng định bị cáo Kiên đã giao cho Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải thực hiện ủy thác tiền gửi tại các ngân hàng khác.

“Viện kiểm sát càng giải thích càng mâu thuẫn”Đối đáp lại đại diện cơ quan công tố, hầu hết các luật sư bào chữa cho bị cáo Kiên cho rằng, kiểm sát viên không đi vào từng vấn đề cụ thể luật sư nêu, càng giải thích càng mâu thuẫn. Luật sư Nguyễn Đình Hưng khẳng định: “Viện kiểm sát càng giải thích càng mâu thuẫn. Nếu coi HĐQT của ACB là tổ chức hành chính, vậy một tổ chức không thể là chủ thể của pháp luật hình sự. Viện kiểm sát nhấn mạnh rất nhiều về các hợp đồng không đúng pháp luật, nhưng hợp đồng là do tổ chức thực hiện, không phải các cá nhân, bởi vậy sẽ bị sự điều chỉnh của pháp luật kinh tế, dân sự chứ không phải hình sự”.Bổ sung ý kiến trên, luật sư Nguyễn Huy Thiệp lập luận: “Có lẽ phần đại diện Viện kiểm sát đáp lại chưa thỏa mãn với quy định ở Điều 218 Bộ luật Tố tụng hình sự vì chưa tranh luận với từng vấn đề đặt ra trong quan điểm bào chữa”. Theo luật sư Thiệp, nếu cho rằng bị cáo Kiên có vai trò chỉ đạo trong mọi hoạt động của ACB, vậy lý giải như thế nào trong bút lục ở hồ sơ, thể hiện trong cuộc họp tại HĐQT của ACB: “Về nguyên tắc, HĐQT là cơ quan quản trị cao nhất”. Bào chữa cho “bầu” Kiên ở tội trốn thuế, ông Thiệp hướng về phía 2 kiểm sát viên: “Đề nghị Viện kiểm sát chứng minh, đưa ra việc số thuế phải nộp khi chưa rõ là lỗ hay lãi”.Theo Bảo ThắngTiền phong

Tiền phong

Số lượt xem: 85
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website