Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Nắn” vốn vào sản xuất

Thứ 3 16/12/2014 08h:24
“Nắn” vốn vào sản xuất
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tín dụng toàn hệ thống đến trung tuần tháng 12/2014 đã tăng xấp xỉ 11% so với cuối năm 2013; nhiều khả năng sẽ “cán đích” hơn 12% như kỳ vọng.

Với các lĩnh vực vốn chiếm tỷ trọng lớn trước đây như cho vay lĩnh vực bất động sản (BĐS) và chứng khoán, theo ông Đông các điều kiện, quy định cho vay nay đã chặt chẽ hơn. “Thực tế, có những ý kiến lo ngại khi nới quy định này, dòng tiền ngân hàng chảy mạnh vào các địa chỉ này. Nhưng, tôi nghĩ các ngân hàng vẫn đang phải trả giá cho các khoản đầu tư BĐS từ 5 - 7 năm vừa rồi nên họ không dại gì đổ mạnh vốn vào lĩnh vực này. Ngay cả khách hàng cũng có kinh nghiệm xương máu”- ông Đông nói.Theo TS Trần Du Lịch - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, tăng trưởng tín dụng công bố như vậy là tín hiệu tốt. Tuy nhiên, điều doanh nghiệp (DN) cần, vẫn là lãi suất trung, dài hạn phải tốt hơn. “Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa thực sự cải thiện được nhiều và DN vẫn đang gặp khó khăn. Nên dù một lượng cung vốn lớn đang được các ngân hàng sẵn sàng chờ thì sức cầu DN vẫn chưa sẵn sàng. Lãi suất trung, dài hạn vẫn còn cao và cần phải giảm thêm nữa”- ông Lịch đề xuất.Trước quan ngại tín dụng tăng nhanh cuối năm, ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) phân tích: Do có hai dịp Tết liền nhau nên vốn nhập khẩu hàng hóa, vay tiêu dùng mua sắm cao gấp đôi. Từ đó, khiến tín dụng tăng nhanh và mạnh vào cuối năm chứ không phải các ngân hàng muốn thế để làm đẹp con số tín dụng.Theo dự báo NHNN năm 2015 tăng trưởng tín dụng có thể ở mức 13 - 15%. Đây được xem là mức hợp lý phù hợp với dự báo khác liên quan đến chỉ số kinh tế vĩ mô và đáp ứng nhu cầu vốn cần của nền kinh tế.>>> TPHCM : Nợ xấu hệ thống ngân hàng tăng nhanh

Theo Khánh Huyền

Tiền phong

Số lượt xem: 112
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website