Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Doanh nghiệp vẫn “lơ mơ” ưu đãi thuế

Thứ 4 23/03/2011 08h:37
Doanh nghiệp vẫn “lơ mơ” ưu đãi thuế
Bà Nguyễn Thị Cúc - Hiệp hội tư vấn thuế cho biết: với hàng chục thông tư, hàng ngàn điều khoản về pháp luật thuế hiện hành, nhiều DN không khỏi... lúng túng. 

Tại hội thảo “Hướng dẫn quyết toán thuế 2010 và kê khai thuế qua mạng” một thực tế đáng buồn được các chuyên gia dẫn chứng - nhiều DN chưa thực sự hiểu rõ chính sách ưu đãi thuế.Bà Nguyễn Thị Cúc - Hiệp hội tư vấn thuế cho biết: với hàng chục thông tư, hàng ngàn điều khoản về pháp luật thuế hiện hành, nhiều DN không khỏi... lúng túng. DN thường không có thời gian tìm hiểu sâu; hoặc có tìm hiểu thì cũng chỉ biết phần nào, trong khi chính sách thì luôn cập nhật và thay đổi theo từng năm. Đầu năm 2011, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 518/TCT-CS (14/2/2011) về quyết toán thuế thu nhập DN (TNDN) năm 2010 cùng một số nội dung cần lưu ý về thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt... Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng ban hành Công văn số 486/TCT-TNCN (11/2/2011) nhằm hướng dẫn việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2010.Tuy nhiên, một số quy định sửa đổi về thuế TNDN và thuế TNCN vừa được Bộ Tài chính ban hành nên nhiều DN chưa kịp làm quen với một số cách tính thuế mới, đặc biệt là việc xác định các khoản thu nhập để chịu thuế TNCN, khấu trừ thuế của nhân viên, định mức chi phí nguyên vật liệu...Ông Phạm Ngọc Quang - Giám đốc Mạng tri thức thuế TANET cho biết: Những khó khăn, vướng mắc của DN cần tư vấn liên quan đến các thủ tục về thuế khá đa dạng. Từ những vấn đề mang tính sự việc như: Xe của công ty nhưng mang tên giám đốc, muốn chuyển chủ sở hữu sang tên công ty thì làm như thế nào ? Hoặc, DN in 5.000 hóa đơn, mới in được 1.000 hóa đơn thì phát hiện sai sót, DN muốn hủy toàn bộ, liệu 4.000 cuốn chưa in có cần phải in tiếp; những bản phim đã lên khuôn thì xử lý ra sao, thủ tục hủy hóa đơn như thế nào ? Hoặc, có DN hỏi về thủ tục khi chuyển địa điểm công ty thì phải kê khai/ nộp thuế ở đơn vị mới ra sao, thủ tục xử lý hóa đơn tồn tại ở địa chỉ cũ...Những thắc mắc của DN đều có các văn bản của Tổng cục Thuế, cục thuế địa phương hướng dẫn chi tiết. Tuy nhiên, để lục được đống hồ sơ; truy vấn được vấn đề DN cần thì vừa mất thời gian, chi phí. Đôi khi do không hiểu kỹ văn bản, DN thực hiện lại không đầy đủ dẫn đến bị phạt do chậm trễ, sai sót khi kê/nộp thuế.Theo thống kê của Tổng cục Thuế, năm 2010, đã có 19 cục thuế tham gia triển khai kê khai thuế qua mạng, với 8.406 DN đăng ký tham gia, ước chừng 90.000 tờ khai đã được chuyển đến cơ quan thuế. Ngoài ra, đã có 5 số DN làm dịch vụ trung gian tham gia hỗ trợ DN kê khai thuế qua mạng.Theo Hoàng HàDDDNSố lượt xem: 309
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website