Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

GPMB các công trình trọng điểm ở Hà Nội: Chậm vì chưa đủ điều kiện(?)

Thứ 2 20/08/2007 10h:00
GPMB các công trình trọng điểm ở Hà Nội: Chậm vì chưa đủ điều kiện(?)
Trao đổi giữa PV báo Hànộimới với ông Nguyễn Đức Biền, Trưởng ban Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) thành phố về các dự án trọng điểm, dự án phục vụ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Trong số 35 dự án thuộc diện này mới có 2 dự án hoàn thành bàn giao, 10 dự án đang bàn giao từng phần với diện tích 63,3 ha trên tổng số 321 ha phải thu hồi, như vậy có bảo đảm kế hoạch ?

- Kết quả như trên là chưa đạt yêu cầu, chậm so với tiến độ kế hoạch triển khai các dự án.

- Thưa ông, vậy những khó khăn cơ bản trong việc này là gì?

- Một số dự án khi xây dựng tiến độ kế hoạch theo ý chủ quan, chưa rà soát các điều kiện cần để triển khai như nguồn vốn, tái định cư... Tuy đã có kế hoạch trọng tâm, trọng điểm nhưng trong chỉ đạo vẫn còn dàn trải và chưa thật sự đồng bộ. Cơ chế phối hợp giữa các ban ngành để tham mưu cho thành phố những vấn đề cụ thể đôi lúc chưa chặt chẽ. Đơn cử muốn GPMB việc đầu tiên là phải có quyết định thu hồi đất nhưng nhiều dự án chưa hoàn tất thủ tục này đã đặt kế hoạch; Chủ đầu tư cũng như thành phố phải dự kiến được nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ để chi trả cho dân, nhưng không ít dự án triển khai rồi mà chưa có kinh phí. Hay như nhà tái định cư, có nhiều khu đang được xây dựng nhưng chưa đủ điều kiện, về hạ tầng kỹ thuật, xã hội để người dân vào ở. Thậm chí cùng 1 tòa nhà có phòng hoàn thiện có phòng chưa. Trong khi quy định nêu rõ nơi tái định cư phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Lý giải chuyện này nhiều chủ đầu tư cho rằng thiếu vốn để hoàn thiện nhưng thực tế họ cũng chưa hoàn tất được thủ tục để được cấp vốn. Mặt khác, quy định của Luật là chủ tịch UBND quận, huyện quyết định nơi tái định cư nhưng quỹ nhà tái định cư lại phụ thuộc vào Sở Tài nguyên-Môi trường-Nhà đất, nên quận, huyện không thể chủ động trong việc bố trí nhà cho người đã nhận tiền đền bù. Về thủ tục hành chính, đôi khi có những vấn đề các sở, ngành họp thống nhất rồi nhưng thiếu chữ ký của 1 trong những sở, ngành đó cũng khiến công việc chậm trễ...

- Một trong những nguyên nhân là tiến độ dự án đặt ra gấp, không bám sát điều kiện cần như vốn, nhà tái định cư, thủ tục thu hồi đất... Ông có thể cho biết cụ thể là dự án nào?

- Có thể nêu nhiều dự án. Như dự án đường Vành đai I Ô Đông Mác-Đê Nguyễn Khoái, quỹ nhà tái định cư đã được bố trí nhưng chưa hoàn thiện để có thể đưa các hộ dân đến ở. Dự án đường 5 kéo dài trên địa bàn Long Biên và Đông Anh đến nay cũng chưa xong khu tái định cư, một phần do thiếu vốn song về cơ bản những khó khăn này không được tháo gỡ đồng bộ. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Tả ngạn, lúng túng trong việc chuyển đổi cơ chế từ cấp vốn sang vay vốn để xây dựng khu tái định cư. Dự án đường Lạc Long Quân quỹ nhà tái định cư cũng chưa có điện, nước. Dự án đề pô xe điện do chưa chuẩn bị trước nên chưa có quỹ đất để bố trí tái định cư...

- Thưa ông, trên thực tế điều gây bức xúc cho người dân hiện nay là chính sách hỗ trợ khi GPMB thay đổi khiến cho người di dời sau hưởng lợi hơn người di dời trước. Hay nói cách khác là người trây ì được hưởng lợi hơn người chấp hành. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Về vấn đề này theo tôi chủ yếu là ở giai đoạn chuyển giao khi Luật Đất đai năm 2004 có hiệu lực. Có thể nội dung Luật chưa bao hàm hết mọi vấn đề trên thực tế. Các địa phương khi triển khai cũng có cách hiểu chưa thống nhất. Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ đã ban hành các nghị định, thể chế cụ thể Luật này. Vì vậy những kiến nghị của người dân đã được giải quyết. Ví dụ Nghị định 34 quy định giấy xác nhận nơi ở ổn định của những hộ sinh sống xung quanh cũng là cơ sở để xác định nguồn gốc đất. Điều này liên quan đến việc từ chỗ chỉ được hỗ trợ người dân có căn cứ để được bồi thường.

- Để bảo đảm kế hoạch triển khai các dự án, nhiệm vụ sắp tới sẽ là gì?

- Trước hết chúng tôi sẽ xem xét cụ thể từng dự án, xem vướng mắc ở khâu nào. Nếu là cơ chế chính sách thì tham mưu cho thành phố tháo gỡ. Nếu thuộc về tái định cư, về nguồn vốn... chúng tôi sẽ phối hợp với các sở, ngành tìm hiểu rõ giải pháp tháo gỡ là gì để báo cáo thành phố, thậm chí có thể đưa ra danh mục đầu tư.

Tiếp theo là rà soát quỹ nhà tái định cư đối với từng dự án, tham mưu cho thành phố tháo gỡ. Lãnh đạo thành phố cùng các sở, ngành và đại diện các hộ dân sẽ kiểm tra, xác định công việc phải giải quyết, ấn định thời hạn phải hoàn thành.

Việc GPMB thuận hay không phụ thuộc nhiều đến sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị-xã hội. Vì vậy, các quận, huyện cũng cần quan tâm, bên cạnh việc bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, cần xử lý nghiêm những trường hợp trây ỳ, chống đối.

- Xin cảm ơn ông.
Số lượt xem: 665
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website