Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Kỳ vọng hạ lãi suất

Thứ 3 05/10/2010 08h:01
Kỳ vọng hạ lãi suất
Dư nợ cho vay tăng chậm, các ngân hàng phải bước vào cuộc đua về đầu ra sẽ làm cho lãi suất tiết kiệm lẫn cho vay đi xuống.

Sau khi Ngân hàng (NH) Nhà nước ban hành Thông tư 19 điều chỉnh một số quy định của Thông tư 13 về các tỉ lệ an toàn vốn, giải quyết một phần tình trạng ách tắc trong lưu thông vốn, nhiều người kỳ vọng thị trường lãi suất tiết kiệm lẫn cho vay sẽ giảm trong thời gian tới.


Minh bạch hóa thị trường


Theo Thông tư 19, các NH được tính tiền gửi Kho bạc Nhà nước vào nguồn vốn huy động. Như vậy, với số tiền gửi không kỳ hạn từ Kho bạc Nhà nước khoảng 57.000 tỉ đồng (số liệu ước tính năm 2010), các NH vẫn duy trì được nguồn vốn giá rẻ để cân đối với số vốn huy động lãi suất cao, từ đó có thêm điều kiện hạ lãi suất cho vay. Mặt khác, do số tiền gửi không kỳ hạn tương đối ổn định ở mức 20%-30% nên Thông tư 19 cũng cho phép các NH được sử dụng 25% số tiền gửi không kỳ hạn của tổ chức kinh tế để cho vay...


Đặc biệt, Thông tư 19 còn cho phép các NH sử dụng tiền vay từ NH bạn có kỳ hạn 3 tháng để cho vay. Điều này đã triệt tiêu quy định cũ là NH không được vay vốn NH bạn quá 20% so với số vốn đã huy động từ dân cư và tổ chức kinh tế. Thị trường lãi suất sẽ không còn hiện tượng NH mạnh vốn núp bóng cho vay NH bạn thông qua doanh nghiệp hoặc người nhà. NH nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận vốn của NH lớn với lãi suất chỉ khoảng 8%-9%, giảm áp lực tăng lãi suất huy động vốn bằng mọi giá khi nguồn vốn ra vào mất cân đối, tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất đầu vào đi xuống.


Tín hiệu tích cực


Sau khi các quy định trên có hiệu lực (ngày 1-10), thị trường lãi suất đã phản ứng tích cực. NH Đại Á giảm lãi suất tiết kiệm VNĐ từ 0,14% đến 0,2%/năm. Lãi suất tiền gửi VNĐ kỳ hạn 1 tháng chỉ còn 10,95%/năm; lãi suất USD kỳ hạn 1 và 2 tháng cũng xuống còn 3,75%/năm. Trong khi đó, NH Nam Á dành 1.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn lưu động, lãi suất 13%/năm đối với VNĐ và 5%/năm đối với USD. NH Phương Tây giảm 1% lãi suất cho vay doanh nghiệp nhỏ, đồng thời giảm 30% phí chuyển tiền trong 3 tháng đầu, miễn phí trả nợ trước hạn. NH An Bình áp lãi suất cho vay doanh nghiệp nhỏ thấp hơn 1%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. NH Phương Đông giảm 0,5% lãi suất cho khách hàng vay tiền mua ô tô. Nhiều NH khác cũng đang tính toán để hạ lãi suất đầu vào lẫn đầu ra.


Để giảm dần lãi suất, mới đây, Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA) đề nghị các NH thương mại giảm lãi suất huy động từ 11,2%/năm xuống còn 11%/năm. Riêng lãi suất không kỳ hạn, một số NH đang áp dụng ở mức 4,8%/năm, do vậy VNBA đề nghị những NH này giảm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn để giảm chi phí kinh doanh, từ đó giảm lãi suất cho vay.


Về huy động vốn bằng ngoại tệ, VNBA cho rằng mặt bằng lãi suất huy động USD đang có xu hướng tăng, phổ biến ở mức 4,7%-5,2%/năm là quá cao so với thị trường quốc tế. Vì vậy, để mặt bằng lãi suất huy động VNĐ đi xuống, tạo sự cân đối giữa lãi suất USD với VNĐ, các NH cũng nên giảm lãi suất đầu vào USD.


Nên giảm lãi suất trái phiếu Chính phủ


Theo TS Lê Thẩm Dương, Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, để đạt mục tiêu giảm lãi suất, trước mắt, Nhà nước phải tăng cung tiền, giảm ngay lãi suất trái phiếu Chính phủ xuống dưới 10%/năm, bởi lãi suất của trái phiếu Chính phủ thường là thước đo của nhiều kênh đầu tư khác, trong đó có lãi suất tiết kiệm. Khi đó, các NH sẽ hạn chế đầu tư vào trái phiếu Chính phủ, dồn vốn cho sản xuất kinh doanh. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng VNĐ lại chậm nên cuộc đua về đầu ra giữa các NH ngày càng khốc liệt hơn, lãi suất sẽ giảm trong thời gian tới.


VNBA cũng kiến nghị NH Nhà nước giảm nhẹ lãi suất giao dịch trên thị trường mở; lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu tiếp tục ổn định ở mức thấp; mở rộng nghiệp vụ giao dịch ngoại tệ...


Theo Thy Thơ


Người Lao động


Số lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website