Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Hai đề xuất huy động vàng trong dân cư

Thứ 4 23/03/2011 17h:13
Hai đề xuất huy động vàng trong dân cư
Thứ nhất là nhận vàng tiết kiệm làm tài sản thế chấp để cho vay USD; thứ hai là kinh doanh vàng tài khoản. 
div id="ctl00_contentMain_ucNewsContent1_divTinLienQuan" class="pd-related">

Các tin liên quanÔng Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Vàng Agribank Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra hai khuyến nghị nhằm đưa vàng trong dân vào nền kinh tế.

Thưa ông, hoạt động kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do sẽ bị xóa bỏ, song người dân vẫn được phép mua, bán vàng với một số đầu mối do Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Theo ông, cách này có thể quản lý được thị trường vàng?

Khái niệm “vàng miếng” là không chuẩn. Với trình độ hiện nay, vàng miếng sau 5 phút là có thể trở thành vàng lá, vàng trang sức. Trên thế giới, người ta dùng khái niệm “vàng cao tuổi”, nghĩa là vàng 99,99 hoặc vàng 99,9%, chứ không dùng khái niệm “vàng miếng”.

Đúng là nhiệm vụ đặt ra với quản lý thị trường vàng nước ta là phải quản lý các doanh nghiệp (DN) mua bán vàng, chứ không thể bắt người dân chỉ được bán mà không được mua. Nhiều nước hạn chế kinh doanh vàng vật chất (vàng cao tuổi) bằng cách quy định chỉ một tỷ lệ nhỏ cửa hàng vàng bạc được bán loại vàng này.

Với lượng vàng rất lớn được dự trữ trong dân hiện nay, cần có giải pháp gì để thu hút, sử dụng hiệu quả cho sự phát triển của nền kinh tế, thưa ông?

Theo tính toán của các doanh nghiệp, lượng vàng lưu giữ trong dân là 500 tấn (khoảng 25 tỷ USD).

Theo tôi, có hai cách có thể huy động vàng trong dân để đưa vào nền kinh tế với tỷ lệ an toàn tuyệt đối.Biện pháp dễ nhất là các ngân hàng thương mại huy động vàng trong dân, sau đó gửi vào ngân hàng nước ngoài và dùng chính số vàng đó làm tài sản thế chấp để vay lại ngoại tệ của các ngân hàng nước ngoài. Tôi đã hỏi mấy ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam và họ cho biết là sẵn sàng nhận vàng tiết kiệm của

Số lượt xem: 210
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website