Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ký chứng thư bảo lãnh sai thẩm quyền, ai phải bồi thường?

Thứ 4 31/12/2014 23h:57
Ký chứng thư bảo lãnh sai thẩm quyền, ai phải bồi thường?
Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đang phải ôm nợ do trót tin vào tờ chứng thư bảo lãnh của ông Quách Lạc, nguyên Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân chi nhánh Bạc Liêu (NCB Bạc Liêu).

Ngày 29-12-2014, ông Đào Đức Đại - Giám đốc (GĐ) Công ty TNHH Đại Việt (trụ sở tại P.An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) gởi đơn tố cáo ông Quách Lạc - nguyên Giám đốc NCB Bạc Liêu.Ngày 14-11-2013, phía Đại Việt ký hợp đồng (HĐ) với Công ty TNHH MTV xây dựng Phạm Văn Hùng do ông Phạm Văn Hùng làm GĐ (trụ sở tại P1, TP.Bạc Liêu). Theo đó, Công ty Đại Việt bán cho ông Hùng các loại thép, xi măng..., ông Hùng thanh toán trước khi nhận, nếu không phải có chứng thư bảo lãnh (CTBL) của ngân hàng (NH). Ngày 22-11-2013, ông Quách Lạc - Giám đốc NH thương mại cổ phần Nam Việt chi nhánh Bạc Liêu (nay là NCB Bạc Liêu) - ký bảo lãnh thanh toán số 08/2013/BL-TT gởi Đại Việt "chấp nhận cung cấp một bảo lãnh thanh toán cho Công ty Đại Việt với giá trị 3 tỷ đồng để bảo lãnh cho Công ty Phạm Văn Hùng thực hiện nghĩa vụ thanh toán của mình theo HĐ đã ký”.Ông Đại cho biết, do tin tưởng tờ CTBL của NCB Bạc Liêu nên đã cung cấp hàng cho đối tác. Đến ngày 7-5-2014, ông Lạc tiếp tục ký gia hạn bảo lãnh thanh toán. Ông Đại bức xúc: "Nhiều lần ông Hùng hứa lần hứa lữa rồi tìm cách thoái thác việc thanh toán nợ. Hiện ông này còn nợ công ty chúng tôi cả vốn lẫn lãi hơn 2,6 tỷ đồng, nhưng NCB Bạc Liêu không thanh toán như đã nêu trong CTBL". Phía NH xác định các CTBL do ông Quách Lạc phát hành không đúng mẫu, giá trị bảo lãnh không được cập nhât và hạch toán, chẳng có hồ sơ gốc lưu tại NCB... Tháng 7-2014, NCB Việt Nam cách chức ông Lạc. Do ông này ký bảo lãnh không có uỷ quyền, chẳng đúng thẩm quyền nên đây là giao dịch khống, NCB Bạc Liêu không có trách nhiệm đối với CTBL trên. Ông Đại cho rằng cách giải thích này không thuyết phục bởi CTBL có dấu của NH thì đơn vị này phải có trách nhiệm, sai phạm của ông Lạc thuộc về vấn đề nội bộ của NCB Bạc Liêu.Được biết trong thời gian đương chức, ông Lạc đã ký nhiều CTBL sai quy định. Ngày 17-12-2012, ông này ký CTBL cho Công ty TNHH Thiên Phúc (P5, TP.Bạc Liêu) do ông Nguyễn Việt Trung làm GĐ vay tiền của ông Võ Văn Dành (ở huyện Giá Rai) để thực hiện dự án khu dân cư Nọc Nạn. Trong đó ghi rõ, thời gian 3 tháng nếu phía Thiên Phúc không trả tiền cho ông Dành thì NCB Bạc Liêu có trách nhiệm thanh toán vô điều kiện. Tuy nhiên, công ty này và NCB Bạc Liêu chỉ thanh toán được hơn 3,4 tỷ, số nợ còn lại bắt đầu chây ỳ! Trước thế chẳng đừng, ông Dành đành cùng người thân kéo đến NCB Bạc Liêu xiết nợ và đề nghị Công an tỉnh Bạc Liêu vào cuộc. Tờ CTBL trị giá 20 tỷ đồng không có giá trị pháp lý bởi không đúng quy định của NCB Việt Nam, chẳng có hồ sơ lưu tại NH...Hiện NCB Việt Nam đã cách chức, chuyển ông Lạc sang bộ phận xử lý nợ. Lãnh đạo NCB Việt Nam khẳng định CTBL do ông này ký không có giá trị để NH phải thanh toán mà trách nhiệm thuộc về cá nhân ông Lạc và cộng sự (nếu có) đồng thời chuyển hồ sơ sang Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Bộ Công an làm rõ, xử lý.


Theo Thiện Bảo

Công an TP.HCM

Số lượt xem: 86
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website