Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Kiến nghị cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam

Thứ 7 03/01/2015 10h:08
Kiến nghị cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam
Hiệp hội doanh nghiệp Trung quốc tại Việt Nam, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) vừa có kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thanh toán đồng Nhân dân tê trực tiếp ở Việt Nam.

Trong Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hàng loạt kiến nghị đáng chú ý đã được đại diện các doanh nghiệp Trung Quốc nêu ra.Theo đó, Hiệp hội doanh nghiệp Trung quốc tại Việt Nam, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam.

Cụ thể, đối với vấn đề "Không cho phép các ngân hàng nước ngoài thực hiện nghiệp vụ Nhân dân tệ", kiến nghị của 2 đơn vị nói trên nêu rõ, nhu cầu giao địch thanh toán bằng Nhân dân tệ tại Việt Nam là khá lớn và tăng lên rõ rệt theo đà phát triển không ngừng của thương mại Việt - Trung.

Tại thị trường biên mậu Việt - Trung, cuối năm 2013, ước tính kim ngạch thanh toán bằng Nhân dân tệ đã đạt khoảng 15 tỷ USD. Tuy nhiên, kiến nghị cho biết, hiện phương thức lưu thông Nhân dân tệ chưa được pháp luật Việt Nam quy định.

"Nhưng như đã thấy, đa số giao dịch thanh toán biên mậu bằng Nhân dân tệ nói trên được thực hiện ở Việt Nam thông qua con đường không chính ngạch. Vì vậy, nếu thị trường thanh toán Nhân dân tệ từ biên giới được mở rộng đưa vào nội địa Việt Nam và được các ngân hàng thực hiện theo con đường chính ngạch, thì Ngân hàng Nhà nuớc Việt Nam có thể quản lý giám sát nguồn vốn này một cách có hiệu quả. Đồng thời có thể tăng cường đóng góp trong việc thu thuế cũng như công tác phòng, chống rửa tiền", văn bản kiến nghị phân tích.Theo 2 đơn vị này, hiện tại đã có ngân hàng của Việt Nam thực hiện nghiệp vụ đổi CNY-VND nhưng chưa có ngân hàng Trung Quốc được thực hiện nghiệp vụ này.

"Nếu đồng tiền thanh toán thương mại từ đồng Đô la Mỹ... được thay bằng Nhân dân tệ, đây chỉ là sự thay thế về đồng tiền thanh toán mà không ảnh hưởng gì đến tình hình xuất siêu hay nhập siêu", báo cáo phân tích

Do đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và ICBC kiến nghị: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể mở rộng phạm vi sử dụng Nhân dân tệ tại Việt Nam hơn ở mức độ hợp lý, đồng ý cho Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) thực hiện hợp tác về nghiệp vụ Nhân dân tệ với Ngân hàng thương mại Việt Nam (như BIDV) hiện đang thực hiện nghiệp vụ CNY.

Liên quan đến vấn đề quản lý ngân hàng, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc và ICBC cho rằng, nhiều quy định của phía Việt Nam đã gây "trở ngại cho sự phát triển" của chi nhánh các ngân hàng Trung Quốc tại Việt Nam.

Luật Tổ chức tín dụng số 29/2013/TT-NHNN ngày 6/12/2013 quy định: Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng không được vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng thương mai, chi nhánh ngân hàng nuớc ngoài;

Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 25% vốn tự có của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Văn bản kiến nghị cho rằng: Quy định nói trên đã hạn chế mức dư nợ cấp tín dụng lớn nhất của chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một khách hàng và người có liên quan.

Tổng tài sản của Hội sở chính của ICBC là 3000 tỷ USD, nhưng vốn điều lệ của ICBC — Chi nhánh Hà Nội chỉ có 50.000.000 USD. Nếu thực hiện theo tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng như quy định, thì chi nhánh ngân hàng ICBC chỉ có thể cho vay được 7,5 triệu USD đối với 1 dự án của 1 khách hàng.

Trong khi đó ngân hàng con và ngân hàng chi nhánh về quản lý không giống nhau, toàn bộ rủi ro của ngân hàng chi nhánh đều do Hội sở chính chịu trách nhiệm.

"Vì vậy, hạn chế này một mặt là trở ngại cho cho sự phát triển của chi nhánh ngân hàng nước ngoài chúng tôi, một mặt là giảm thiểu cơ hội chọn lựa tài chính cho các dự án lớn tại Việt Nam, cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc chủ đầu tư Việt Nam có được dịch vụ hỗ trợ tài chính và báo giá tốt", văn bản kiến nghị của 2 đơn vị nói trên nhấn mạnh.
Theo Vũ Minh

Diễn đàn đầu tư

Số lượt xem: 35
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website