Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TS. Lê Đăng Doanh: Việt Nam sẽ phụ thuộc vào Trung Quốc nếu dùng đồng NDT để thanh toán

Thứ 3 06/01/2015 07h:40
TS. Lê Đăng Doanh: Việt Nam sẽ phụ thuộc vào Trung Quốc nếu dùng đồng NDT để thanh toán
Nếu dùng đồng USD để thanh toán trong hoạt động xuất nhập khẩu, khi Việt Nam bị thâm hụt thương mại với Trung Quốc, Việt Nam có thể dùng đồng USD để thanh toán mà không phải vay của NH Trung Quốc.

Đây là chia sẻ của Tiến sỹ Lê Đăng Doanh tại Hội thảo kinh tế: “Kinh tế và hội nhập, cơ hội, thách thức và hướng đi cho doanh nghiệp Việt Nam” do CTCP Tư vấn Đầu tư và Đào tạo Tri thức trẻ phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào cuối tháng 12/2014.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, trước vận hội mới của đất nước, năm 2015 các doanh nghiệp cần phải tái cơ cấu để thích ứng.

Năm 2015, một loạt các luật sửa đổi bổ sung có hiệu lực như: Luật doanh nghiệp sửa đổi; Luật đầu tư; Luật nhà ở (cho phép người nước ngoài được mua nhà – tạo ra sự bình đẳng); Thông tư 36/2014/TT-NHNN xử lý các vấn đề sở hữu chéo ở ngân hàng;cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ được đẩy mạnh hơn; Thông tư 18/2014/TT-BTP hướng dẫn việc bán đấu giá tài sản, có thể cho phép VAMC có nhiều quyền hạn hơn để giải quyết nợ xấu.

Tuy nhiên, theo TS. Lê Đăng Doanh, vấn đề của năm 2015 còn rất lớn, đòi hỏi chúng ta phải có nhiều nỗ lực như:

(i) Đại hội 12 đang có khá nhiều ý kiến thảo luận về dự thảo văn kiện để xây dựng thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế;

(ii) Các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế như lạm phát, xuất khẩu có thể đạt được nhưng điều cơ bản là cần có cải cách cơ bản về thể chế để giảm tham nhũng, giảm lãng phí, lợi ích nhóm, khuyến khích sáng tạo và trọng dụng nhân tài;

(iii) Hợp tác với Trung Quốc trên cơ sở bình đẳng, hai bên cùng có lợi là cần thiết, song phải hết sức cẩn trọng do tham vọng của Trung Quốc về lãnh thổ, muốn dùng sưc mạnh tài chính và đồng NDT để thông ua cho vay, thanh toán, tạo ưu thế trong quan hệ kinh tế.

Liên quan đến tham vọng của Trung Quốc trong việc dùng đồng NDT để cho vay, để thanh toán, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng: Trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, Việt Nam đang nhập siêu từ Trung Quốc khá lớn (trên 20 tỷ USD). Nếu Việt Nam dùng đồng USD để thanh toán trong hoạt động xuất nhập khẩu, khi Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang các nước Mỹ, EU,….Việt Nam thu về đồng USD. Vì vậy, khi chúng ta bị thâm hụt thương mại với Trung Quốc chúng ta có thể dùng đồng USD để thanh toán. 


Nhưng nếu dùng đồng NDT để thanh toán, khi thâm hụt thương mại Việt Nam phải vay của Trung Quốc để trả. Khi đó, chúng ta sẽ vừa phụ thuộc vào nhập siêu từ Trung Quốc lại thêm phụ thuộc vào tài chính-tiền tệ từ Trung Quốc và điều ấy sẽ tác động đến chủ quyền của nước ta.

Về triển vọng kinh tế năm 2015, TS. Lê Đăng Doanh dự báo tăng trưởng GDP có thể đạt được mức 6%, nhưng xuất khẩu không dễ dàng để đạt được mức tăng trưởng 10% bởi giá dầu thô đã giảm, xuất khẩu sang Nga gặp khó; sức cầu của nền kinh tế còn yếu.

Bên cạnh đó dự báo năm 2015 năng suất của nền kinh tế dần được cải thiện; lạm phát và lãi suất ổn định, có thể tiếp tục giảm đượclãi suất; nhưng đầu tư vào khu vực tư nhân có thể chỉ được cải tiến chậm do khu vực kinh tế tư nhân đã chịu khá nhiều thiệt hai trong những năm lạm phát quá cao.

>>>Thận trọng với đề xuất cho thanh toán sử dụng NDT ở Việt Nam

Thanh Giang

Theo InfonetSố lượt xem: 65
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website