Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Phải chặn từ ngọn

Thứ 4 29/04/2015 16h:41
Phải chặn từ ngọn
Điểm tích cực của việc trích lập dự phòng rủi ro là để ngân hàng (NH) xử lý nợ xấu, kể cả các khoản nợ đã bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Số tiền mà NH trích lập được lấy từ lợi nhuận; cổ tức chi trả cho cổ đông cũng được trích từ lợi nhuận. Điều đáng nói, NH Nhà nước lại khống chế tỉ lệ chia cổ tức để các NH thương mại giữ lại lợi nhuận nhằm nâng cao năng lực tài chính, xử lý nợ xấu... là biện pháp không phát xuất từ “gốc rễ” trích lập dự phòng rủi ro.Lãnh đạo một số NH cho rằng Thanh tra NH Nhà nước có vẻ như bối rối trước con số nợ xấu do các NH thương mại báo cáo. Ví dụ, NH báo cáo nợ xấu là 150.000 tỉ đồng song NH Nhà nước cho rằng con số nợ xấu thực tế cao hơn nhiều dẫn đến khó xác định NH trích lập đủ dự phòng rủi ro hay không.Mặt khác, năm 2014 và 2015, các NH đã và tiếp tục bán cho VAMC hàng trăm ngàn tỉ đồng nợ xấu, đồng thời trong năm 2015 và 2016, các NH phải trích lập dự phòng 20% cho số nợ đã bán. Tính ra, số tiền mà các NH phải trích lập lên tới hàng chục ngàn tỉ đồng. Đây là lý do cốt lõi khiến NH Nhà nước yêu cầu các NH giữ lại lợi nhuận, hạn chế chia cổ tức để phòng hờ cho việc trích lập đủ dự phòng rủi ro trong thời gian tới.Nhiều chuyên gia tài chính khuyến nghị NH Nhà nước nên đưa ra biện pháp giám sát hiệu quả, mạnh tay chế tài đối với NH trích lập dự phòng không đầy đủ sẽ thuyết phục hơn so với giải pháp tình thế là hạn chế tỉ lệ chia cổ tức để NH có đủ tiền trích lập dự phòng rủi ro.Theo Thy ThơNgười lao độngSố lượt xem: 36
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website