Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Tỷ giá điều chỉnh đã giúp giải tỏa tâm lý đầu cơ”

Thứ 6 08/05/2015 07h:00
“Tỷ giá điều chỉnh đã giúp giải tỏa tâm lý đầu cơ”
Theo BSC, động thái giảm giá tiền đồng sáng 7/5 dù có sớm hơn một chút so với kỳ vọng của một số bên nhưng không phải quá bất ngờ và do đó sẽ ít tác động tới các thị trường tài chính.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa có nhận định về động thái tăng tỷ giá thêm 1% của NHNN, từ 21.458 đồng lên 21.673 đồng/USD.Theo BSC, tỷ giá tự do ngày 6/5 đã có lúc lên trên 21.700 đồng. Việc phá giá thêm 1 % nữa hầu hết đều nằm trong sự chờ đợi của các NĐT và giới phân tích. Do đó, động thái giảm giá tiền đồng sáng 7/5 dù có sớm hơn một chút so với kỳ vọng của một số bên nhưng không phải quá bất ngờ và do đó sẽ ít tác động tới các thị trường tài chính (tác động đã phản ánh trước đó).Quyết định phá giá thêm 1%, theo BSC, cũng đồng nghĩa với việc NHNN đã sử dụng hết cam kết 2% điều chỉnh tỷ giá trong năm 2015. Do đó NHNN trong thời gian còn lại của năm sẽ chủ động điều hành và cân đối cung cầu thận trọng và chặt chẽ hơn trên thị trường ngoại hối.BSC nhận định, trong ngắn hạn, việc điều chỉnh tỷ giá đã giúp giải tỏa tâm lý đầu cơ, găm giữ USD của giới đầu cơ.  Được biết, sau quyết định của NHNN thì tỷ giá trên thị trường đã giảm trở lại mức 21.660 VND/USD.Trong trung hạn, theo BSC, áp lực lên tỷ giá trong hơn 7 tháng còn lại vẫn là vấn đề cần lưu tâm khi cán cân thương mại của Việt Nam đang quanh trở lại tình trạng nhập siêu với tốc độ nhanh. Thâm hụt thương mại 4 tháng đầu năm 2015 đạt 3 tỷ USD (trong khi 04 tháng năm 2014 thặng dư thương mại 680 triệu USD). Xu hướng này dự báo vẫn tiếp tục trong thời gian tới do sự gia tăng nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc thiết bị để sản xuất trong nước.Bên cạnh đó, tỷ giá còn chịu áp lực bởi diễn biến đồng USD thế giới vẫn nằm trong xu hướng tăng và việc Fed nâng lãi suất sẽ tiếp tục khiến dòng vốn ngoại rút ròng.Tuy nhiên, BSC cũng cho rằng vẫn có nhiều yếu tố tích cực sẽ giúp giảm bớt áp lực tỷ giá trong thời gian tới như: NHNN vẫn đủ khả năng điều tiết tỷ giá bởi dự trữ ngoại hối và cán cân thanh toán vẫn thặng dư (lần lượt là 36,7 tỷ USD và khoảng 3 tỷ USD). Ngoài ra, thời điểm nâng lãi suất của FED có khả năng lùi lại so với thời điểm tháng 6 dự kiến khiến áp lực tăng giá của đồng USD trên thị trường thế giới bớt căng thẳng.Thêm vào đó, tâm lý thị trường cũng sẽ trở nên ổn định hơn, nhờ (1) không còn kỳ vọng phá giá, kết hợp với nỗ lực bình ổn của NHNN sẽ giúp giảm tâm lý đầu cơ găm giữ ngoại tệ, (2) dòng vốn đầu tư vào VN đã, đang và dự kiến tăng trưởng ổn định, điều này giúp cho cung ngoại tệ được hỗ trợ một phần, và (3) yếu tố ổn định vĩ mô được ưu tiên trong bối cảnh bước sang chu kỳ chính trị mới. Tùng LâmTheo Trí thức trẻ/BSCSố lượt xem: 30
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website