Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

HSC dự báo tỷ giá sẽ điều chỉnh tăng 3-4% trong năm 2015

Thứ 6 08/05/2015 16h:12
HSC dự báo tỷ giá sẽ điều chỉnh tăng 3-4% trong năm 2015
HSC cho rằng thâm hụt thương mại gia tăng có vẻ là nguyên nhân chính của việc điều chỉnh tỷ giá ngày 7/5 vừa qua.

Liên quan đến quyết định nâng tỷ giá thêm 1% kể từ ngày 7/5/2015 của NHNN, Công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC) cho biết, trước đây HSC đã kỳ vọng tỷ giá sẽ được điều trong mùa hè và hiện điều này đã diễn ra. Tuy vậy, HSC lưu ý thực tế là công ty đã kỳ vọng tỷ giá sẽ được điều chỉnh muộn hơn một chút. “Thông thường vào 6 tháng đầu năm nguồn kiều hối sẽ giúp giữ ổn định tỷ giá và áp lực thường gia tăng vào 6 tháng cuối năm do nhu cầu ngoại tệ cho thanh toán tăng”.HSC cho rằng, thâm hụt thương mại gia tăng có vẻ là nguyên nhân chính của việc điều chỉnh tỷ giá.  Theo Tổng cục hải quan, từ đầu năm đến cuối tháng 4 cán cân thương mại thâm hụt 2,3 tỷ USD (cùng kỳ năm trước thặng dư 2,22 tỷ USD); do vậy nhiều người rõ ràng đã lo ngại về sức cạnh tranh của Việt Nam.“Những lần điều chỉnh tỷ giá trước đây xuất phát từ biến động ngắn hạn của thị trường ngoại hối kèm những dấu hiệu như lãi suất cho vay USD kỳ hạn ngắn tăng; hệ số LDR USD trong hệ thống ngân hàng tăng hay sự gia tăng chênh lêch cao hơn giữa tỷ giá tự do/liên ngân hàng so với trần tỷ giá quy định. Lần này không hề có những dấu hiệu nêu trên; cho thấy việc điều chỉnh tỷ giá là một động thái mang tính chủ động và xuất phát từ lo ngại về tình hình cán cân thương mại (cán cân thương mại sẽ ảnh hưởng đến cán cân thanh toán).” – báo cáo nhận xét.HSC đồng thời giữ nguyên ước tính tỷ giá sẽ được điều chỉnh tăng 3-4% trong 2015. “Trớ trêu thay trong khi chúng tôi nghĩ rằng việc điều chỉnh tỷ giá 1% (hoặc 2% từ đầu năm đến giờ) sẽ có ảnh hưởng nhất định đến thị trường ngoại hối, thì điều này dường như không tạo nên nhiều sự khác biệt trong bức tranh thương mại. HSC hiện đang xem xét lại dự báo thâm hụt thương mại cho năm nay và chúng tôi có xu hướng nâng dự báo thâm hụt thương mại năm nay lên 5-6 tỷ USD. Cho dù vậy, trước mắt chúng tôi giữ nguyên dự báo tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm 2015 (gấp đôi năm ngoái)”.HSC cho biết thêm dự báo này dựa trên giả định là đồng USD sẽ không tăng giá nhiều so với các đồng tiền khác. Và trên thực tế hiện thời điểm nâng lãi suất tại Mỹ đã trở nên không chắc chắn hơn thì đồng USD gần đây còn đang giảm giá. Ngọc ToànTheo Trí thức trẻ/HSCSố lượt xem: 35
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website