Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vì sao Vietcombank được chọn trong thương vụ tỷ USD?

Thứ 2 11/05/2015 08h:14
Vì sao Vietcombank được chọn trong thương vụ tỷ USD?
Hơn một tuần sau khi Vietcombank tiết lộ về khoản đầu tư giá trị 1 tỷ USD của ngân hàng này, các thông tin chi tiết về thương vụ đã xuất hiện.

Theo đó, Vietcombank đã mua 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ kỳ hạn từ 5 – 10 năm là lãi suất được cho là quanh 4,8%/năm. Đây là giao dịch chưa có tiền lệ trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam về cả quy mô và hình thức nguồn.Vì sao lại là Vietcombank? Câu trả lời là năng lực huy động vốn bằng USD vượt trội của ngân hàng này so với các ngân hàng khác.Theo báo cáo tài chính năm 2014, huy động tiền gửi khách hàng bằng USD của Vietcombank cao hơn cả Vietinbank và BIDV cộng lại. Cụ thể Vietcombank đạt mức 4,06 tỷ USD trong các con số này tại hai ngân hàng kia lần lượt là 1,34 tỷ USD và 1,48 tỷ USD.So với các ngân hàng còn lại trong top 10 ngân hàng dẫn đầu (không bao gồm Agribank và SCB), con số huy động bằng USD của Vietcombank luôn cao hơn nhiều lần.Picture 2Giá trị quy đổi sang VND các nguồn huy động bằng USD trong các ngân hàng dẫn đầu cuối năm 2014. (Đơn vị: Tỷ VND). Trên thị trường liên ngân hàng, Vietcombank cũng dẫn đầu với mức huy động xấp xỉ 3 tỷ USD.Tính riêng trong năm ngoái, tổng huy động bằng USD từ hai nguồn (liên ngân hàng và tiền gửi) của cả Vietcombank, Vietinbank và BIDV đều đạt khoảng 1 tỷ USD.Nhưng gần như toàn bộ số này BIDV đã huy động từ các tổ chức tín dụng và NHNN. Trong khi Vietinbank đạt được con số trên nhờ phần lớn huy động từ các tổ chức tín dụng khác (khoảng 58%).Ngược lại, khoảng 80% huy động bằng USD của Vietcombank trong một năm qua đến từ nguồn tiền gửi của khách hàng, vốn chịu biến động ít hơn nguồn liên ngân hàng.Ưu thế về huy động từ khách hàng cao cũng giúp Vietcombank có tỷ lệ cho vay/huy động (từ khách hàng) thấp hơn hẳn so với các ngân hàng khác, nếu tính riêng bằng USD.Cuối năm 2014, Vietcombank đang cho vay hơn 80.000 tỷ quy đổi từ USD, thấp hơn con số họ huy động được, tỷ lệ cho vay/huy động (từ khách hàng) là 97%.Tại Vietinbank tỷ lệ này là 270% sau khi ngân hàng này cho vay khách hàng đạt gần 80.000 tỷ quy đổi. Còn BIDV và 180% với dư nợ khách hàng quy đổi là 58.649 tỷ đồng quy đổi từ USD.
An HuyTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 32
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website