Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng sẽ dễ bán ngoại tệ khi thu phí 2%

Thứ 6 25/03/2011 10h:05
Ngân hàng sẽ dễ bán ngoại tệ khi thu phí 2%
Theo đề xuất, Việc thu phí 2% sẽ dựa trên giá bán trung bình cuối ngày hôm trước của các NHTM lớn làm tham chiếu. NHNN chưa có bình luận gì về thông tin này. Theo các chuyên gia và ngân hàng, nếu áp dụng mức phí 2% thì ngân hàng thương mại sẽ dễ dàng hơn trong việc bán ngoại tệ cho người dân có nhu cầu.

Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, hôm qua cơ quan này đã trình Thủ tướng các giải pháp bình ổn thị trường ngoại tệ, trong đó có việc cho phép các ngân hàng thương mại thu phí 2% đối với các khoản ngoại tệ bán cho người dân.

Việc thu phí 2% sẽ dựa trên giá bán trung bình cuối ngày hôm trước của các ngân hàng thương mại lớn làm tham chiếu. Đây là mức phí tối đa mà ngân hàng được áp dụng, và để cạnh tranh thì các ngân hàng cũng có thể đưa mức phí thấp hơn. Mức phí này, theo ông Nghĩa nếu cộng vào giá niêm yết tại các ngân hàng thì khoảng cách không quá thấp so với thị trường tự do nhưng cũng đủ hấp dẫn để người dân đến mua ngoại tệ tại ngân hàng. Ví dụ như, với mức giá trung bình cuối ngày hôm nay của các ngân hàng vào khoảng 20.890 đồng/đô la Mỹ, cộng phí 2%, thì giá một đô la đến tay người dân vào ngày mai khoảng 21.300 đồng, vẫn thấp hơn giá đô la thị trường tự do 100 đồng.

Ông Nghĩa cho rằng đây là giải pháp tạm thời để giải quyết nhu cầu ngoại tệ cho người dân, còn thực tế, cơ quan này cũng tham mưu thêm các giải pháp khác để ổn định thị trường ngoại tệ, như giảm hiện tượng đô la hóa bằng việc quy định trần lãi suất các khoản huy động và cho vay ngoại tệ. Việc này sẽ khiến cho lãi suất tiền đồng trở nên hấp dẫn hơn so với ngoại tệ. Đồng thời cơ quan này cũng đề xuất nhà nước thực hiện các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô để khẳng định vị trí tiền đồng so với các vàng và các ngoại tệ khác.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, mức phí như trên là phù hợp. Vì ngân hàng cũng phải có chi phí đảm bảo dự trữ ngoại hối tiền mặt và những chi phí khác. Mặt khác, với mức phí 2%, thì khoản chênh lệch của thị trường chính thức và tự do sẽ thu hẹp, như vậy người dân sẽ đến ngân hàng mua ngoại tệ cho an toàn giúp cho thị trường ngoại tệ sẽ đi vào khuôn khổ.

Thêm vào đó, bà Xuyến cho rằng hiện tại, khách hàng có ngoại tệ trong thẻ tín dụng khi sang các nước khác muốn rút tiền mặt thì cũng phải chịu phí từ 2-4%. Vì vậy áp dụng mức phí này đối với các khoản ngoại tệ tiền mặt là hợp lý.

Theo ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì trong buổi họp của Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia vào cuối tuần trước, các thành viên cũng đã đồng ý đề xuất mức phí trên, song Ngân hàng Nhà nước chưa có bình luận gì về thông tin này.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

Số lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website