Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

HSBC: NHNN cần giữ nguồn dự trữ ngoại tệ đủ để hỗ trợ ổn định tỷ giá

Thứ 3 02/06/2015 21h:27
HSBC: NHNN cần giữ nguồn dự trữ ngoại tệ đủ để hỗ trợ ổn định tỷ giá
Theo HSBC, những số liệu thống kê mới đây nhất của IMF cho biết dự trữ ngoại hối đang ở mức 33,8 tỷ USD vào cuối năm 2014 tương đương với 2,5 tháng nhập khẩu của Việt Nam.

Ngân hàng HSBC vừa công bố bản báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô tháng 5 về Việt Nam.Theo đánh giá của HSBC, sau nhiều năm sụt giảm, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam đang hồi phục trong nửa đầu năm 2015. Hoạt động cho vay tăng 17,5% so với năm ngoái (tăng 4,3% so với tháng 12/2014).Do đó, hoạt động nhập khẩu tăng thêm kéo theo tình hình thâm hụt thương mại tại Việt Nam.Sau nhiều năm đạt được mức thặng dư thương mại, nền kinh tế Việt Nam lại một lần nữa phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách – tính từ đầu năm đến giữa tháng 5 vừa qua, mức thâm hụt ngân sách đã tăng tới mức 3,7 tỷ USD.Phân tích của tổ chức này cho biết, tài khoản vãng lai của Việt Nam đã chuyển sang ngưỡng thặng dư trong 3 năm qua nhờ vào dòng kiều hối đổ vào và cán cân thương mại được quản lý chặt chẽ. Cộng với việc tài khoản tài chính có con số thặng dư, NHNN có thể tích luỹ nguồn dự trữ ngoại tệ, ổn định nền kinh tế và tỷ giá. Khi tình hình cán cân thanh toán xấu hơn trong năm nay, nguồn tài khoản vãng lai khá lớn của Việt Nam có khuynh hướng giảm đi.“Dòng kiều hối đổ vào sẽ bảo đảm tài khoản vãng lai sẽ không nghiêng về ngưỡng âm miễn là thâm hụt thương mại duy trì ở dưới mức 10 tỷ USD. Những gì có thể khiến cho cán cân thay đổi sẽ là các danh mục đầu tư không ổn định cũng như những dòng vốn đổ ra ngoài không được thống kê đầy đủ” – HSBC nhấn mạnh.NHNN đã phản ứng lại với việc các hoạt động xuất khẩu giảm thêm, nguồn thu từ du lịch giảm sút và thâm hụt thương mại tăng lên bằng cách giảm giá tiền đồng vào ngày 7/5/2015 vừa qua.“Đây là một động thái đúng đắn vì đã giảm bớt áp lực phá giá lên đồng nội tệ và hỗ trợ cho các lĩnh vực bên ngoài của Việt Nam. Nếu như NHNN đã sắp xếp thực hiện việc giảm giá tiền đồng trong nửa đầu năm 2015 thì chúng tôi không kỳ vọng trong thời gian tới sẽ diễn ra một động thái tương tự nào nữa”.HSBC dự đoán lãi suất chính sách trên thị trường mở sẽ duy trì sự ổn định ở mức 5%.Những số liệu thống kê mới đây nhất của IMF cho biết dự trữ ngoại hối đang ở mức 33,8 tỷ USD vào cuối năm 2014 tương đương với 2,5 tháng nhập khẩu của Việt Nam.Điều này có nghĩa rằng hơn bao giờ hết, NHNN cần phải giữ nguồn dự trữ ngoại tệ của mình ở mức có thể thanh khoản được nhằm hỗ trợ NHNN ổn định tỷ giá USD/VND khi cần thiết. 

Khánh NhiTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website