Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Xử lý nợ xấu: Cần phát hành trái phiếu riêng cho ngân hàng

Thứ 6 05/06/2015 17h:54
Xử lý nợ xấu: Cần phát hành trái phiếu riêng cho ngân hàng
Trao đổi với Báo Hải quan bên hành lang Quốc hội sáng 5-6, ĐB Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình), nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, việc phát hành loại trái phiếu riêng cho ngân hàng để giải quyết nợ xấu là biện pháp phải làm gấp.

Đây là một trong ba giải pháp để đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu mà ĐB Cao Sỹ Kiêm đưa ra. Theo ĐB, nợ xấu là một trong hai vấn đề còn tồn tại, chưa giải quyết dứt điểm được trong lĩnh vực ngân hàng những tháng đầu năm.Ông Kiêm cho rằng, cho đến thời điểm này, các vấn đề về cơ chế giải quyết nợ xấu vẫn đang tắc. “Ví dụ như tài sản thế chấp là bất động sản mà qua thời gian cũ nát thì đánh giá lại thế nào, ai có quyền đánh giá, các cơ quan Nhà nước hay chỉ 1 “ông” VAMC (Công ty Quản lý tài sản các TCTD-PV) có quyền?”- ĐB nói.Theo ĐB Cao Sỹ Kiêm, VAMC đã đi vào hoạt động nhưng chưa thể giải quyết được tận gốc vấn đề nợ xấu. Theo kinh nghiệm thế giới và hoàn cảnh của Việt Nam, có 3 giải pháp để giải quyết vấn đề này. ĐB cho rằng, việc thứ nhất cần làm các ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro mạnh hơn, kiên quyết hơn, thậm chí hoạt động không còn lãi, chỉ cần hoạt động, hòa vốn cũng được.Giải pháp thứ hai là giải quyết tồn tại về mặt pháp lý. “Đó là có giao quyền cho VAMC tự định giá tài sản để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ hay không? Phạm vi hoạt động của cơ quan bảo vệ pháp luật tham gia giải quyết nợ xấu (công an, tòa án, viện kiểm sát…) như thế nào?” Giải pháp cuối cùng theo ĐB là phát hành loại trái phiếu riêng cho ngân hàng.Theo ĐB Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, các TCTD khi tham gia thị trường phải có trách nhiệm với luật pháp. “Trách nhiệm với luật pháp là gì? Các TCTD phải có trách nhiệm khi định giá tài sản đảm bảo là phải đảm bảo được dự phòng rủi ro cho những khoản vay đó chứ không phải cứ nâng giá trị tài sản lên để đạt được mục đích”.Theo ĐB Nguyễn Đức Kiên, các ông chủ ngân hàng không thể đẩy trách nhiệm trước đây “ăn” bao tiền của dân, của xã hội rồi lại bảo mọi người phải hỗ trợ. Điều đó là bất bình đẳng với đại bộ phân dân chúng. Không làm được như thế.“Những ai đã liên quan đến TCTD, tạo ra nợ xấu của các TCTD thì phải chịu trách nhiệm đến cùng với dân, với nước chứ không phải là buông vài lời than thở rồi muốn đẩy nhanh nợ xấu là không được”- ĐB Nguyễn Đức Kiên khẳng định. 

Theo An TưBáo Hải quanSố lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website