Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhiều ngân hàng căng thẳng về ngoại tệ

Thứ 5 07/10/2010 06h:23
Nhiều ngân hàng căng thẳng về ngoại tệ
Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết rằng đã có một số biểu hiện về căng thẳng ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, lượng ngoại tệ mà các ngân hàng thương mại mua được chủ yếu là từ các tổ chức tín dụng khác với tỷ trọng là 47% tổng lượng ngoại tệ mua. Trong khi đó, lượng ngoại tệ mà các ngân hàng mua được từ các tổ chức kinh tế chỉ chiếm 40%, mua từ Ngân hàng Nhà nước chiếm 3%, và còn lại là từ các nguồn khác như kiều hối, thu đổi ngoại tệ...Theo phân tích của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng 1,31% kết hợp với việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm giá đồng Việt Nam so với đô la Mỹ ngày 18-8 đã khiến doanh nghiệp có xu hướng nắm giữ ngoại tệ và không bán cho ngân hàng. Trong khi đó, nhu cầu thanh toán hàng nhập khẩu và nhu cầu trả nợ vay nước ngoài đến hạn ngày càng tăng.
Bên cạnh đó, tình hình lãi suất đô la Mỹ và vàng của các ngân hàng đang tăng, cộng với việc giá vàng vượt ngưỡng 30 triệu đồng/lượng, đã tác động mạnh đến tâm lý của người gửi tiền, khiến xu hướng nắm giữ các loại tài sản của người dân dưới dạng đô la Mỹ và vàng tăng lên, điều này cũng làm nhu cầu mua ngoại tệ trên thị trường tăng.Theo phản ánh của các doanh nghiệp đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, đã có tình trạng ngân hàng cổ phần bán ngoại tệ vượt giá trần cho phép là 19.500 đồng/đô la Mỹ.Theo báo cáo, một số ngân hàng bán đô la Mỹ với giá 19.550 đồng, phần 50 đồng được thu dưới dạng phí giao dịch ngoại tệ. Trong khi đó, giá bán đô la Mỹ trên thị trường tự do đã gần chạm mức 20.000 đồng vào hôm 6-10.Theo một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, nguyên nhân chủ yếu là do chênh lệch quá cao giữa giá vàng trong nước và giá thế giới. Hiện giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng khiến nhu cầu mua gom ngoại tệ trên thị trường tự do để nhập vàng lậu tăng lên, đẩy giá đô la Mỹ tăng theo.Hiện các ngân hàng thương mại đang hạn chế cho vay ngoại tệ lẫn tiền đồng cho các doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng trong nước sản xuất được theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước nhằm hạn chế bớt nguồn cầu ngoại tệ ngày càng tăng.


Theo Thu Thủy
TBKTSG
Số lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website