Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Rủi ro nợ xấu vẫn thuộc về các ngân hàng

Thứ 2 15/06/2015 11h:20
Rủi ro nợ xấu vẫn thuộc về các ngân hàng
Theo BSC, với cơ chế hoạt động hiện tại, VAMC chưa thực sự giải quyết được nợ xấu, đóng vai trò như một kho cất giữ nợ xấu, làm sạch bảng cân đối của các NHTM, rủi ro nợ xấu vẫn thuộc về các NHTM.

Đó là nhận định của Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) về tình hình nợ xấu trong báo cáo gần đây.Theo BSC, tỷ lệ nợ xấu đã có xu hướng giảm dần qua các năm. Năm 2012 tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng là 4,08%, năm 2013 giảm còn 3,61% và đến cuối năm 2014, tỷ lệ nợ xấu là 3,25%.Đáng chú ý, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng giảm mạnh vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm. Tỷ lệ nợ xấu giảm chủ yếu do tăng trưởng tín dụng cao và các ngân hàng bán nợ cho VAMC.Đánh giá về tỷ lệ nợ xấu 2015, BSC cho rằng nợ xấu sẽ tăng trong 3 quý đầu năm và giảm trong quý cuối năm.Trong 3 quý đầu năm, nợ xấu tăng do yêu cầu về phân loại nợ chặt hơn theo thông tư 02/2013/TT-NHNN và Thông tư 09/2014/TT-NHNN. Theo đó, các TCTD phải điều chỉnh kết quả phân loại nợ, cam kết ngoại bảng theo theo nhóm nợ được CIC cung cấp; Phải kết hợp phân loại nợ theo cả 2 phương pháp định tính và định lượng; và kể từ ngày 1/4/2015, hết hiệu lực quy định “cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ như đã được phân loại trước khi cơ cấu lại thời hạn trả nợ” (Quyết định 780 - PV).Trong quý cuối năm, các ngân hàng đẩy mạnh bán nợ cho VAMC và tín dụng tăng trưởng nhanh sẽ giúp nợ xấu giảm bớt.Nhận xét về hoạt động của VAMC, BSC cho rằng, cơ chế bán nợ cho VAMC được thúc đẩy trên cả 2 phương diện là cung nợ xấu và cầu nợ xấu. Song với cơ chế hoạt động hiện tại, VAMC chưa thực sự giải quyết được nợ xấu, đóng vai trò như một kho cất giữ nợ xấu, làm sạch bảng cân đối của các NHTM, rủi ro nợ xấu vẫn thuộc về các NHTM. Do đó, để đánh giá đúng và đủ về rủi ro nợ xấu, số dư và tỷ lệ nợ xấu phải được đánh giá dựa trên số dư nợ xấu trên bảng cân đối kế toán của các NHTM và số dư bán nợ cho VAMC chưa xử lý được.Nhìn chung, BSC cho rằng, tỷ lệ nợ xấu mục tiêu dưới 3% vẫn có thể đạt được vào cuối năm 2015.

Diễn biến nợ xấu của hệ thống ngân hàng từ năm 2012 tới nay có điểm chung là tăng mạnh trong các tháng đầu năm rồi giảm đột ngột vào cuối năm 

Tùng LâmTheo Trí thức trẻ/BSCSố lượt xem: 42
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website