Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ

Thứ 5 11/06/2015 16h:43
Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ
Cơ quan quản lý đã bán khoảng 200 triệu USD cho các ngân hàng thương mại trong tổng số 500 USD mà các ngân hàng gửi đơn xin mua.

Theo nguồn tin từ Thời báo kinh tế Sài Gòn, tuần trước, lần đầu tiên sau 6 tháng kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán USD ra thị trường nhằm ổn định tỷ giá. Cơ quan quản lý đã bán khoảng 200 triệu USD cho các ngân hàng thương mại trong tổng số 500 triệu đô la Mỹ mà các ngân hàng gửi đơn xin mua.Trước đó, NHNN cũng đã làm việc với một số đầu mối có nhu cầu ngoại tệ nhập khẩu xăng dầu để giải quyết các vướng mắc. Tất nhiên cơ quan quản lý không hỗ trợ ngoại tệ trực tiếp cho doanh nghiệp, mà thông qua một ngân hàng lớn nơi Nhà nước vẫn nắm giữ cổ phần chi phối.Việc NHNN bán ngoại tệ cho các ngân hàng là động thái tích cực thứ hai phát đi tín hiệu cơ quan quản lý đã linh hoạt và dứt khoát hơn trong điều hành tỷ giá. Hành động cụ thể này có sức nặng hơn rất nhiều so với các bài phát biểu trấn an thị trường vốn dĩ không mang lại hiệu quả tối đa như nó cần phải có.Theo quy định từ nhiều năm nay, Thống đốc NHNN có quyền sử dụng 1 tỉ USD từ quỹ dự trữ ngoại hối để can thiệp thị trường vàng và tỷ giá. Con số trên không còn được nhắc đến cho tới gần đây khi NHNN bổ nhiệm mới người đứng đầu Vụ Chính sách tiền tệ. Giữa tháng 5/2015, ông Bùi Quốc Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Dự báo thống kê, đã được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - vụ này đang điều hành tỷ giá. Bộ phận kinh doanh ngoại tệ của một số ngân hàng cho biết người đứng đầu Vụ Chính sách tiền tệ phát đi thông điệp đã có trong tay lượng quota ngoại tệ khá lớn, có thể lớn hơn cả mức 1 tỉ USD để can thiệp nếu cần.Thông tin NHNN bán ngoại tệ cũng được Nhóm nghiên cứu Ngân hàng BIDV đưa ra trong báo cáo mới công bố ngày hôm nay. Cụ thể, theo báo cáo, từ đầu tháng 6/2015, Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ can thiệp, kết hợp với công cụ tín phiếu thu bớt tiền đồng về, đã làm dịu đáng kể sự căng thẳng trên thị trường.Theo Nhóm nghiên cứu, trong năm nay, thị trường ngoại tệ có nhiều tiềm ẩn khó lường; áp lực trong trung và dài hạn tương đối lớn. Do đó, tỷ giá khó giảm sâu nếu tương quan cung cầu chưa cho thay đổi lớn theo chiều hướng cung tăng cầu giảm.Trước đó, ngày 27/5/2015, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã lên tiếng khẳng định NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường và sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ cam kết 2%. Cam kết sẵn sàng bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá được cơ quan quản lý lặp lại khá nhiều lần, đặc biệt là mỗi khi thị trường ngoại tệ biến động mạnh. 

 

Theo InfoNet/Tổng hợpSố lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website