Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhu cầu vốn ngắn hạn của ngân hàng tăng

Thứ 6 19/06/2015 15h:38
Nhu cầu vốn ngắn hạn của ngân hàng tăng
Chứng khoán MB dự báo, CPI sẽ tiếp tục tăng lên trong khi tăng trưởng kinh tế có chiều hướng cải thiện đáng kể sẽ làm cho lãi suất tăng nhẹ trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán MB (MBS), lãi suất huy động đang tăng nhẹ ở một số ngân hàng thương mại, nhất là các kỳ hạn dài trên 12 tháng.Lãi suất liên ngân hàng cũng tăng khá nhanh, thêm khoảng 2 điểm phần trăm trong nửa đầu tháng 6 do nhu cầu vốn ngắn hạn tăng lên ở một số ngân hàng. Thanh khoản của hệ thống kém dồi dào hơn trước. Theo đó, lãi suất qua đêm trong 2 tuần gần đây tăng lên quanh mức 4,2 %/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tuần vào khoảng 4,3%/năm và lãi suất một tháng ở mức 4,6%/năm.Theo NHNN, tính đến cuối tháng 5, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đã tăng hơn 5% so với cuối năm 2014. Cùng thời gian này năm ngoái, tín dụng mới đạt 1,31% và phải đến hết tháng 7/2014, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới đạt 3,6%.Kinh tế phục hồi kéo theo nhu cầu vốn phục vụ sản xuất tiêu dùng tăng lên đã khiến cho lãi suất tăng nhẹ cả trên thị trường liên ngân hàng và thị trường dân cư, tổ chức kinh tế.Một số ngân hàng sau thời gian dài giữ mặt bằng lãi suất tiền đồng ổn định hoặc giảm xuống nay đã bắt đầu tăng lãi suất huy động thêm khoảng 0,2-0,4 điểm phần trăm, có thể kể đến như Agribank, ACB, Eximbank và một số ngân hàng khác.Trong thời điểm này, nhu cầu vay vốn kỳ hạn dài của doanh nghiệp đang tăng lên, trong khi trước nay ngân hàng chủ yếu huy động được ở kỳ hạn ngắn. Vì vậy các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động kỳ hạn trên 12 tháng để có thêm nguồn vốn cho vay trung, dài hạn. Đây là diễn biến mới cho thấy sự phục hồi sản xuất của doanh nghiệp sau nhiều năm hoạt động sản xuất bị đình trệ.Với CPI được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng lên do ảnh hưởng của việc tăng giá xăng, giá điện, dịch vụ y tế và nhu cầu tín dụng ngày càng cao khi tăng trưởng kinh tế có chiều hướng cải thiện đáng kể, lãi suất được dự báo có thể tăng nhẹ trong thời gian tới. 

Ngọc ToànTheo Trí thức trẻ/MBSSố lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website