Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tên miền anz.com.vn ngừng hoạt động do bị tấn công

Thứ 5 16/07/2015 10h:03
Tên miền anz.com.vn ngừng hoạt động do bị tấn công
Sự việc tên miền anz.com.vn bất ngờ ngưng hoạt động đang khiến nhiều người trong giới đầu tư tên miền tại Việt Nam nghi hoặc, bởi những tin đồn về khả năng do tranh chấp quyền quản trị tên miền mà ra.

Tuy nhiên, theo thông báo của Mắt Bão, đơn vị quản lý tên miền này, nguyên nhân dừng hoạt động của anz.com.vn chỉ thuần túy xuất phát từ yêu cầu bảo mật, do tên miền đã bị tấn công và mắc lỗi phising (giả mạo đường dẫn ăn cắp thông tin người dùng).Vấn nạn bảo mật?Thông tin từ Mắt Bão cho thấy, thời gian qua, tên miền anz.com.vn đã xuất hiện lỗi phising, do một tổ chức đăng ký hoạt động tại Châu Âu với tên miền anz.com.eu tiến hành. Lỗi này đã tạo những cuộc tấn công vào các tên miền liên quan đến anz.com.vn, và nhất là dựa vào các liên kết từ tên miền để tấn công, ăn cắp thông tin người truy cập.Điều đáng nói, tên miền anz.con.vn do Công ty cổ phần CNTT truyền thông ANZ (Hà Nội) quản trị hơn 10 năm trước. Nhưng tên miền này lại trùng lắp thương hiệu với hệ thống ngân hàng ANZ, nên đã gây ra những hiểu lầm phiền toái cho hoạt động của ngân hàng này.Với lỗi phising từ tên miền anz.com.vn, ngân hàng ANZ lo sợ đã có những khách hàng của ngân hàng vì nhầm lẫn mà truy nhập trang web trỏ về tên miền này, có thể bị đánh cắp các thông tin giao dịch, tài khoản...Điều này thật sự nguy hiểm. Do đó, Mắt Bão - đơn vị cung cấp dịch vụ - đã phải đề nghị đơn vị quản trị tên miền hợp tác xử lý, trước mắt dừng hoạt động tên miền lại. Sau đó, các bên sẽ cùng xem xét khả năng truy tố với tổ chức đã tạo ra những tấn công trong thời gian qua.Vì vậy, tên miền anz.com.vn đã tạm ngưng, là do chủ ý của đơn vị quản lý, xuất phát từ yêu cầu bảo mật an ninh mạng.Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa, chuyên gia đầu tư tên miền cho rằng, không riêng sự việc anz.com.vn, mà tất cả tên miền đều có thể bị tấn công bởi các hacker và gây ra những thiệt hại to lớn. Cho nên, tốt nhất là các đơn vị hay cá nhân đăng ký quản trị tên miền đều phải quan tâm đến vấn đề này, không thể phó mặc cho các nhà quản lý mà đủ.“Trách nhiệm theo dõi bảo mật an ninh cho các tên miền, trước những diễn biến phức tạp về an ninh mạng gần đây, thậm chí cần phải nâng mức cảnh báo lên nguy cấp”, ông Khoa nhấn mạnh như vậy.

Khả năng xảy ra tranh chấp tên miền anz.com.vn là rất cao?  Khả năng tranh chấp?Riêng vụ việc tên miền anz.com.vn, giới đầu tư tên miền quan tâm theo dõi, vì tên miền này còn liên quan đến một khả năng xảy ra tranh chấp tên miền giữa 2 đơn vị: Công ty CNTT ANZ, và ngân hàng ANZ.Đại diện công ty ANZ cho BizLIVE biết, quyền quản trị tên miền này đã do đơn vị kiểm soát suốt nhiều năm qua, trước khi hệ thống ngân hàng ANZ phát triển mạnh mẽ như hiện nay.Do đó, đã nhiều lần phía ngân hàng có liên lạc nhằm thương lượng chuyển nhượng tên miền, cho đồng nhất hệ thống nhận dạng thương hiệu công nghiệp của ngân hàng.Tuy nhiên, do đã có ý định phát triển tên miền thành một website hoạt động chính thức, nên công ty ANZ luôn từ chối mọi đề nghị. Nhất là trong thời điểm trước đây, luật chưa cho phép việc chuyển nhượng hợp pháp các tên miền đăng ký quản trị.“Với tình hình hiện nay, do luật đã cho phép, chúng tôi nghĩ nếu cùng đối thoại trực tiếp với nhau, cùng đặt vấn đề ra, thì khả năng đàm phán của hai bên là có thể tính đến”. Đại diện này mở lời như vậy.Song, với sự việc dính lỗi phising ở tên miền, phía ngân hàng ANZ lại có thể khởi kiện tranh chấp tên miền với công ty ANZ bởi đã hội tụ đủ các yếu tố: tên miền gây nhầm lẫn quyền sở hữu công nghiệp, đơn vị quản trị đã sử dụng tên miền dễ gây nhầm lẫn với đơn vị đã đăng ký bảo hộ thương hiệu, và hoạt động tên miền đang gây ảnh hưởng nguy hại đến đơn vị đăng ký bảo hộ thương hiệu công nghiệp.

ANZ cam kết bảo vệ thương hiệu của mình và bảo đảm rằng khách hàng của ANZ sẽ không bị nhầm lẫn hay bị lừa đảo.Chia sẻ với BizLIVE, ông Đậu Anh Tuấn, đại diện một đơn vị tư vấn đầu tư tên miền nhìn nhận: Nếu công ty ANZ không sớm có các biện pháp xử lý tốt, khả năng sự việc từ thương lượng chuyển nhượng đổi qua tranh chấp tên miền anz.com.vn giữa các bên liên quan là rất cao.Theo đó, việc dừng hoạt động tên miền anz.com.vn có thể chỉ là khởi đầu cho một sự vụ cao trào khác trong giới đầu tư tên miền. Khách hàng của ANZ chưa bị tổn thất hay thiệt hại nàoChiều ngày 15/7, trong cuộc trao đổi riêng với BizLIVE, đại diện ngân hàng ANZ Việt Nam đã cho biết: ANZ đang trong quá trình làm việc và thương lượng với chủ sở hữu website này theo hướng dẫn cùa Bộ Thông tin và truyền thông. Chưa có bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào gây ra cho khách hàng của ANZ từ việc tranh chấp website này. ANZ tiếp tục sử dụng website chính thức của ngân hàng cho các khách hàng Việt Nam tại địa chỉ www.anz.com/Vietnam và mọi thông báo của ngân hàng đều chỉ dẫn khách hàng đến website chính thức này.Đại diện ANZ Việt Nam khẳng định: "Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ/ quyền đối với thương hiệu cũng như việc gây nhầm lẫn cho khách hàng và sẽ tiến hành các biện pháp xử lý theo pháp luật nếu cần thiết. ANZ cam kết bảo vệ thương hiệu của mình và bảo đảm rằng khách hàng của ANZ sẽ không bị nhầm lẫn hay bị lừa đảo và có thể có những bước xử lý thích hợp".

Theo Nguyên ĐứcBizliveSố lượt xem: 57
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website