Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vì sao tín dụng đột ngột tăng trưởng mạnh?

Thứ 2 20/07/2015 14h:41
Vì sao tín dụng đột ngột tăng trưởng mạnh?
"Tốc độ tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ vượt mục tiêu đề tăng trưởng 13% - 15%. Do vậy Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ điều chỉnh lại mục tiêu lên 17%", VPBS dự báo.

Theo báo cáo thị trường mới đây của hai công ty chứng khoán VPBank (VPBS) và Bản Việt (VCSC), trong đó có đề cập về tình hình tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng của Vụ Tín dụng – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đến hết quý II/2015.Cụ thể, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đã đạt 7,83% tính đến 30/6/2015, gấp hơn 2 lần so với mức 3,52% ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.Hai công ty chứng khoán đều nhận định rằng tốc độ tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ vượt mục tiêu đề tăng trưởng 13% - 15%.VPBS nhận định lãi suất giảm là một trong những nguyên nhân thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Lãi suất huy động đã giảm thêm từ 0,2% – 0,5%, theo đó lãi suất cho vay tại các ngân hàng cũng giảm khoảng 0,3% cho các khoản vay trung và dài hạn.Thêm vào đó, xu hướng giảm giá của các loại hàng hóa cơ bản trên thị trường thế giới từ năm ngoái cũng giúp các doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào. Nhờ đó lợi nhuận của các doanh nghiệp được cải thiện và thúc đẩy tín dụng.Cho vay cũng hấp dẫn đối với các ngân hàng đầu tư vào trái phiếu. Trái phiếu Chính phủ gần đây trở nên kém hấp dẫn hơn khi Chính phủ dừng phát hành trái phiếu kỳ hạn dưới 5 năm. Bên cạnh đó, một số chính sách liên quan đến các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản và dầu khí cũng giúp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.Tuần qua, NHNN đã nâng trần tăng trưởng tín dụng năm 2015 tại một số các ngân hàng thương mại trong nước và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.“NHNN có thể sẽ điều chỉnh lại mục tiêu lên 17% như NHNN đã từng đề cập để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.”, VPBS dự đoán.VPBS còn chỉ ra tăng trưởng tín dụng có thể chỉ ra một số thực trạng của nền kinh tế. Đầu tiên NHNN phải đảm bảo tín dụng tăng trưởng hiệu quả và làm gia tăng lạm phát như đã từng xảy ra cách đây vài năm.Thứ hai, khi các ngân hàng chuyển từ việc mua trái phiếu sang cho vay, lợi suất trái phiếu chính phủ gia tăng. Cả hai điểm này đều không tốt cho giá cố phiếu. Tuy nhiên, về lâu dài, việc tăng khả năng tiếp cận vốn cũng giúp các doanh nghiệp tăng doanh thu. Và tất nhiên, các ngân hàng (đóng góp phần lớn vốn hóa của thị trường chứng khoán) sẽ được hưởng lợi.VCSC cho biết thêm tăng trưởng khoản vay ngành bất động sản tăng mạnh 10,9% so với năm ngoái, chiếm 8,3% tổng khoản vay.“Với quan điểm thận trọng về tăng trưởng tín dụng và nợ xấu, đại diện của NHNN cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ hơn các khoản vay bất động sản để tránh tính trạng tăng trưởng nóng tín dụng", báo cáo của VCSC phân tích.Tính đến ngày 4/7, các ngân hàng đã bán ra 51 nghìn tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. VAMC đã phát hành số trái phiếu trị giá 42 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2015, trong tổng số 80 nghìn tỷ theo kế hoạch cho cả năm, nâng giá trị trái phiếu VAMC lên 160 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ mới có 5,1 nghìn tỷ đồng nợ xấu được thu hồi tính đến nay, đạt 50% kế hoạch cả năm. 

Kim TiềnTheo Trí thức trẻ/Trí thức trẻSố lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website