Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sau thời hạn chính thức, VAMC có thể cần thêm 1 tháng để hoàn thành mục tiêu

Thứ 6 07/08/2015 10h:07
Sau thời hạn chính thức, VAMC có thể cần thêm 1 tháng để hoàn thành mục tiêu
CTCK HSC cho rằng với thời hạn nghiêm ngặt, VAMC đang gặp khó khăn để hoàn thành mục tiêu đúng thời hạn cuối tháng 9 năm nay.

Trong bản báo cáo nhận định ngày mới đây, CTCK TP. Hồ Chí Minh (HSC) có dẫn lại cuộc phỏng vấn của chúng tôi với Chủ tịch VAMC, ông Nguyễn Quốc Hùng.Ông Hùng cho biết từ đầu năm đến hiện tại, VAMC đã mua 51,3 nghìn tỷ đồng giá trị nợ xấu, so với mức 42 nghìn tỷ đồng công bố một tháng trước, hoàn thành hơn 64% kế hoạch hoán đổi trái phiếu VAMC cả năm (80 nghìn tỷ đồng). Tổng nợ VAMC đã hoán đổi đến hiện tại là 163 nghìn tỷ đồng.Chủ tịch VAMC cũng cho biết sau 7 tháng đầu năm, các ngân hàng đã đề xuất 64 nghìn tỷ đồng giá trị nợ xấu để bán cho VAMC.Trong khi đó, VAMC đã thông qua các kế hoạch hoán đổi 59 nghìn tỷ đồng nợ xấu (giá trị sổ sách) cho 54 nghìn tỷ đồng trái phiếu đặc biệt.VAMC đã thu hồi được 6,513 nghìn tỷ đồng từ số nợ đã hoán đổi trong 7 tháng đầu năm nay, so với mức thu hồi nợ cho cả năm 2014 là 4,8 nghìn tỷ đồng. VAMC đặt mục tiêu xử lý 10 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong năm nay và sau đó tập trung hơn vào thu hồi nợ xấu từ năm sau.HSC cho rằng với thời hạn nghiêm ngặt, VAMC đang gặp khó khăn để hoàn thành mục tiêu đúng thời hạn cuối tháng 9 năm nay.“VAMC có thể được phép linh hoạt trong mục tiêu này, tuy nhiên, như chúng tôi nhận thấy từ các số liệu, không phải mọi tỷ lệ nợ xấu đề xuất đều được chấp nhận”, HSC bình luận.Công ty này cho biết thêm NHNN đã xác định mức hoán đổi nợ xấu cố định cho mỗi ngân hàng do đó sự trì hoãn ở đây nhiều khả năng là để tìm tỷ lệ nợ xấu đáp ứng các tiêu chí của VAMC. Phần lớn nợ xấu phù hợp đã được hoán đổi do đó phần nợ xấu còn lại không phải luôn luôn phù hợp với những gì mà VAMC đang tìm kiếm.“Theo đó dẫn đến tình huống tiến thoái lưỡng nan. Trong bất kỳ trường hợp nào, có vẻ như VAMC có thể cần thêm một tháng nữa hoặc hơn để hoàn thành các mục tiêu sau thời hạn chính thức”, HSC dự báo.HSC cũng cho rằng đối với vấn đề thu hồi nợ, tiến độ của quá trình này vẫn được dự đoán ở mức thấp. Có thể giả định rằng công tác thu hồi nợ xấu từ đầu năm đến hiện tại được thực hiện với sự hợp tác của người cho vay, đã sẵn sàng ký chuyển giao tài sản thế chấp cho ngân hàng/VAMC. Trong trường hợp các thủ tục hành chính chưa hoàn tất, quá trình này trở nên rất phức tạp.

Mai NgọcTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website