Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

ANZ: NHNN đã mạnh tay hơn dự báo

Thứ 4 19/08/2015 12h:11
ANZ: NHNN đã mạnh tay hơn dự báo
ANZ đánh giá tích cực động thái hôm nay của NHNN vì thể hiện Việt Nam kịp thời phản ứng với chính sách tỷ giá của Trung Quốc. ANZ cho rằng có lẽ NHNN đã chuẩn bị cho cả trường hợp Mỹ nâng lãi suất vào tháng 9 tới.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa bất ngờ công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng cho ngày 19/8/2015 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.Theo nhận định của ngân hàng ANZ, sự điều chỉnh ngày hôm nay sẽ giúp giảm bớt áp lực phải can thiệp vào thị trường tiền tệ đang đè nặng lên NHNN.Động thái “kép” hôm nay của NHNN xảy ra ngay sau khi biên độ tỷ giá vừa được tăng từ mức 1% lên 2% trong tuần trước, trong bối cảnh Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ. ANZ cho rằng kể cả khi không có điều chỉnh chính sách kể từ nay đến cuối nay, tiền đồng vẫn có thể giảm giá tối đa là 5,1% trong năm nay (đến nay mức giảm đã là 4,5%). Hai năm trước, mức giảm mỗi năm vào khoảng 1,3%.

NHNN điều chỉnh tỷ giá lần thứ 3 kể từ đầu năm đến nay (Nguồn: ANZ)Từ khía cạnh kinh tế vĩ mô, ANZ vẫn nhận định trong mấy tháng gần đây VND vẫn thuộc nhóm mạnh mẽ hơn trong số các đồng tiền mới nổi ở châu Á với nguyên nhân có thể là do triển vọng kinh tế vĩ mô. ANZ cho rằng Việt Nam không chủ động tham gia chiến tranh tiền tệ hay đang bước vào cuộc đua tiền tệ.Xét trên quan điểm kinh tế vĩ mô, tỷ giá được điều chỉnh vào thời điểm cán cân vãng lai đang chuyển sang trạng thái thâm hụt trong năm 2015. ANZ dự báo cán cân vãng lai của Việt Nam sẽ thâm hụt 0,5% GDP trong năm nay, và tăng lên mức 1% GDP vào năm 2016. Báo cáo mới nhất cho thấy tính đến hết tháng 7 thâm hụt thương mại ở mức 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu tăng chủ yếu do máy móc thiết bị - những thứ sẽ hỗ trợ quá trình nâng cao khả năng sản xuất. Thâm hụt cán cân vãng lai sẽ không đem đến những tác động tiêu cực nếu điều chỉnh tỷ giá được phản ánh trong thanh toán với đối tác nước ngoài.Rõ ràng là mục tiêu duy trì dự trữ ngoại hối ở mức 12 tuần nhập khẩu đang được theo đuổi một cách tích cực. Theo thông báo từ NHNN, dự trữ ngoại hối hiện ở mức 37 tỷ USD. Dựa theo số liệu nhập khẩu, ANZ ước tính dự trữ ngoại hối tương đương 11,7 tuần nhập khẩu, thấp hơn một chút so với mục tiêu. Với luật mới cho phép sở hữu 100% trong một số ngành từ tháng 9/2015, Việt Nam sẽ đón dòng vốn FDI dồi dào và có thể duy trì cán cân thanh toán ở mức ổn định.ANZ đánh giá tích cực động thái hôm nay của NHNN vì thể hiện Việt Nam kịp thời phản ứng với chính sách tỷ giá của Trung Quốc. Thời điểm điều chỉnh được cho là không bất ngờ, nhưng NHNN đã mạnh tay hơn so với dự báo. ANZ cho rằng có lẽ NHNN đã chuẩn bị cho cả trường hợp Mỹ nâng lãi suất vào tháng 9 tới.Theo ANZ, VND đã có thêm dư địa để giảm giá hơn nữa mà không đặt áp lực phải can thiệp lên NHNN, dù dư địa đó có đủ cho đến cuối năm hay không là điều chưa chắc chắn. Không thể loại trừ khả năng NHNN có thêm hành động, đặc biệt là nếu nhân dân tệ giảm mạnh hơn.Qua động thái ngày hôm nay, ANZ đánh giá NHNN đang ở trong thế chủ động và sẽ hành động nếu cần thiết.

Thu HươngTheo Trí thức trẻ/ANZSố lượt xem: 33
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website