Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tín dụng ngoại tệ: ngân hàng và doanh nghiệp đều dè dặt

Thứ 4 30/03/2011 23h:24
Tương quan lãi suất giữa VND và USD hiện nay, doanh nghiệp vay USD có lợi hơn, song giao dịch có xu hướng chững lại, do thông tin tín dụng ngoại tệ có thể bị NHNN hạn chế dần.

Tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên dầu khí (Saigon Petro) Đặng Vinh Sang, cho biết, hiện doanh nghiệp đang nợ ngân hàng khoảng 70 triệu USD với mức lãi suất 7 – 8%/năm. Theo tính toán của ông Sang: “Với lãi suất như hiện tại và tỷ giá có thể ổn định từ sáu tháng trở lên, chúng tôi sẽ vay USD. Còn tiền VND thì gửi ngân hàng hưởng lãi suất 14%/năm”.

Doanh nghiệp bị động

Toan tính của doanh nghiệp là vậy, nhưng ông Sang thừa nhận trên thực tế thì phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn của ngân hàng. Mặt khác, chính sách tỷ giá không dễ tiên liệu. Chẳng hạn, đến hạn phải trả nợ mà tỷ giá bất ngờ được điều chỉnh, chỉ cần tăng thêm 5% thì lãi suất tiền gửi VND có cao nữa cũng không bù đắp nổi. Đó là chưa kể, thời điểm tỷ giá rập rình tăng, bao giờ cũng xảy ra tình trạng đầu cơ ngoại tệ, doanh nghiệp sẵn tiền VND nhưng rất khó mua USD để trả nợ.

Công ty kim khí TP.HCM, theo giám đốc Nguyễn Minh Xuân, để nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất, trung bình mỗi tháng, doanh nghiệp cần lượng vốn ngoại tệ khoảng 5 triệu USD.

Trước thông tin có thể giảm dần, tiến tới chấm dứt huy động và cho vay ngoại tệ, ông Xuân cho rằng, doanh nghiệp sẵn sàng tuân thủ, song điều kiện là ngân hàng phải có nguồn ngoại tệ bán ra. Bởi theo ông, việc mua ngoại tệ có thể chi phí cao hơn, song doanh nghiệp có thể kiểm soát được giá thành, chủ động trong hoạt động thanh toán.

Ngân hàng nghe ngóng

Mặc dù khả năng tăng dự trữ bắt buộc với ngoại tệ vẫn đang được cơ quan có thẩm quyền cân nhắc, song ngân hàng đã dè dặt hơn trong huy động và cho vay ngoại tệ. Mặt bằng lãi suất huy động USD đã có xu hướng giảm dần, mức cao nhất đã lùi xuống dưới 6%/năm. Trong tuần qua, một số ngân hàng thương mại như Eximbank, Kiên Long, Vietinbank, PGBank… đã điều chỉnh giảm 0,3 – 0,5%/năm, tập trung ở các kỳ hạn dưới 12 tháng. Lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6 – 7,5%/năm đối với ngắn hạn, 7 – 8,5%/năm đối với trung và dài hạn.

Ngân hàng Techcombank vừa triển khai chương trình cho vay 500 triệu USD ưu đãi với doanh nghiệp, lãi suất 5,1%, song một cán bộ tín dụng của ngân hàng này cho biết, lãnh đạo ngân hàng chỉ đạo các hồ sơ vay vốn ngoại tệ phải được soi xét chặt chẽ hơn với nhiều tiêu chí.

Phó tổng giám đốc ngân hàng thương mại cổ phần Công thương (Vietinbank) Nguyễn Văn Thạnh, nhận định, việc giảm tín dụng ngoại tệ, trước hết cũng nằm trong chủ trương kìm tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng của hệ thống dưới 20% trong năm nay.

Dòng vốn chưa dịch chuyển

Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) Trương Văn Phước, cho rằng, các ngân hàng và doanh nghiệp đều đã chuẩn bị để “tuỳ cơ ứng biến” với sự chuyển động của chính sách, thị trường. Tuy nhiên, chừng nào chưa có quyết định chính thức, doanh nghiệp vẫn quan tâm hàng đầu đến bài toán chi phí và trong bối cảnh hiện nay, vay USD vẫn là sự lựa chọn có lợi hơn. Do vậy, theo ông Phước: “Về cơ bản, dòng vốn vẫn chưa có sự dịch chuyển đáng kể nào giữa USD và VND trong hệ thống của ngân hàng chúng tôi”.

Ông Phước cũng nhận định, các ngân hàng và doanh nghiệp sẽ phải thích ứng khi chính sách chính thức điều chỉnh.

Tín dụng ngoại tệ sẽ tiếp tục bị siết chặt hơn nữa, kể từ ngày 9.5 tới đây, khi thông tư số 07/2011/TT-NHNN quy định về hoạt động này có hiệu lực. Theo đó, các khách hàng để được vay ngoại tệ phải đảm bảo có nguồn vốn đối ứng để trả nợ.

Theo Thảo Nguyễn
SGTTSố lượt xem: 596
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website