Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thanh khoản tiền đồng căng như dây đàn

Thứ 5 31/03/2011 16h:11
Thanh khoản tiền đồng căng như dây đàn
Ngày 29/3/2011, ngân hàng Z chấp nhận lãi suất 18,5%/năm để khách hàng không rút tiền đi. NHNN: Doanh số giao dịch VND liên ngân hàng tăng 47,3% so với tuần trước Lãi suất liên ngân hàng có lúc lên 23%/năm
div>

Sáng ngày 29-3-2011 một doanh nghiệp cho biết ngân hàng X chào mời họ gửi tiền lãi suất tới 17%/năm. Đến chiều, một doanh nghiệp khác gọi điện cho biết ngân hàng Y chào mời gửi tiền 17,5%/năm.

Tưởng thế đã cao lắm. Ai dè một công ty bảo có ngân hàng Z thậm chí chấp nhận lãi suất 18,5%/năm để khách hàng không rút tiền đi.

Thanh khoản tiền đồng căng như sợi dây đàn. Lãi suất tiền đồng liên ngân hàng “nhảy” lên trên 20% cho kỳ hạn từ 1 tuần trở lên. Một ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp vay ngoại tệ, doanh nghiệp này yêu cầu được bán ngoại tệ cho ngân hàng, còn cả tuần mới đến ngày giải ngân, nhưng e không lo nổi tiền đồng cả cục, thế là mỗi ngày ngân hàng nước ngoài phải mang đô la Mỹ đi bán một ít.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn tiếp tục hút ròng tiền về. Theo Reuters, từ đầu tháng đến 25-3-2011 NHNN hút ròng 20.417 tỉ đồng.Cơ quan quản lý ngành ngân hàng tỏ ra kiên định trong chính sách tiền tệ: những doanh nghiệp cần tiền đồng mà có ngoại tệ sẽ phải bán ra ngoại tệ. Tỷ giá thị trường tự do tụt dốc không phanh, gần ngang bằng tỷ giá liên ngân hàng. Kết quả là từ ngày 29-3 các ngân hàng cho biết lượng ngoại tệ họ mua được từ các nhà xuất khẩu đang tăng lên và có khả năng sẽ còn tăng đến hết tuần.

Khi đầu cơ, găm giữ ngoại tệ bắt đầu phải “tháo kho”, thì giá vàng không còn đường nào khác là phải rớt. Khác với trước, thị trường vàng trầm lắng khi cầu mua vàng giảm mạnh.Nếu đà này tiếp diễn thêm vài ngày, giá vàng trong nước sẽ thấp hơn giá vàng quốc tế, xuất vàng trang sức theo đường chính ngạch có thể tái xuất hiện và nguồn ngoại tệ sẽ càng dồi dào.

“Cuộc chiến” chống đầu cơ ngoại tệ đã vào bước hai. Các ngân hàng và doanh nghiệp vẫn còn nghi ngờ, chưa thể đoán định các bước đi tiếp theo của Nhà nước và tỏ ra e dè. Tuy nhiên NHNN đã không “mềm lòng” trước sự căng thẳng cung cầu tiền đồng.Có thể nhìn thấy kịch bản: các ngân hàng lớn sẽ tìm cách giữ chân khách hàng, còn các ngân hàng nhỏ, cho dù nâng lãi suất, đến một lúc nào đó cũng không thể có thêm tiền huy động (lãi suất cao bất bình thường có thể khiến người gửi tiền bất an về khả năng lấy lại được tiền khi đáo hạn và họ sẽ không gửi), sẽ phải xin NHNN tái cấp vốn và khi đó sẽ chịu các điều kiện ngặt nghèo của cơ quan quản lý. Xử lý các ngân hàng nhỏ gặp vấn đề thanh khoản lúc đó sẽ dễ dàng hơn.

Diễn biến thị trường tiền tệ đang đi đúng hướng, đồng nội tệ đang trên đường lấy lại giá trị của mình. Sẽ cần thêm thời gian để thị trường ngoại hối ổn định và lãi suất sẽ giảm. Thời gian cần thêm này sẽ không dễ chịu với chứng khoán vì trước mắt lãi suất ngân hàng đang cao hơn lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể c

Số lượt xem: 711
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website