Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bộ Ngoại giao cảnh báo tâm lí đầu cơ, găm giữ USD và ngoại tệ mạnh

Chủ nhật 06/09/2015 21h:15
Bộ Ngoại giao cảnh báo tâm lí đầu cơ, găm giữ USD và ngoại tệ mạnh
Từ nay đến cuối năm 2015, rủi ro bất ổn gia tăng, chuyển động tài chính tiền tệ quốc tế, đặc biệt là biến động tỉ giá và dòng vốn quốc tế phức tạp và khó lường hơn, sẽ có tác động không thuận đối với xuất khẩu, thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Trong báo cáo đánh giá kinh tế 8 tháng năm 2015 của Bộ Ngoại giao, việc Việt Nam điều chỉnh tỉ giá VND vừa thể hiện sự phản ứng chủ động, nhanh nhạy và cần thiết, góp phần quan trọng giảm thiểu các các tác động không thuận của biến động phức tạp trên thị trường tiền tệ quốc tế.Đồng nhân dân tệ (NDT) giảm giá một mặt có thể làm giảm chi phí nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc, tạo cơ hội tăng khả năng cạnh tranh về giá xuất khẩu đối với một số mặt hàng gia công – chế biến (dệt may, da giày, điện tử-điện thoại…). Tuy nhiên, việc này sẽ tác động không lớn đến xuất khẩu nông sản, khoáng sản, bởi đây là những mặt hàng Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu và khó thay thế.Đồng NDT giảm giá có thể gây sức ép nhiều hơn đối với hàng tiêu dùng trong nước đang cạnh tranh trực tiếp với hàng Trung Quốc, hàng xuất khẩu sử dụng nguyên liệu trong nước và/hoặc từ nước thứ ba. Giảm giá NDT có thể có tác động làm tăng nhập siêu với Trung Quốc nhưng tác động không nhiều bởi nhập siêu chủ yếu xuất phát từ cơ cấu thương mại và khác biệt trình độ phát triển kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.Cụ thể theo Bộ Ngoại giao, từ năm 2005 đến trước khi phá giá NDT tháng 8/2015, đồng NDT lên giá so với đồng USD khoảng hơn 30% nhưng nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc vẫn tăng nhanh trong 10 năm qua.Dù vậy, Bộ Ngoại giao cho rằng đồng NDT giảm giá cùng với biến động thị trường tiền tệ quốc tế có thể làm tăng kì vọng giảm giá đồng VND, thúc đẩy tâm lí đầu cơ, găm giữ USD và ngoại tệ mạnh trong doanh nghiệp và người dân, đồng thời gây biến động mạnh hơn cho thị trường vàng trong nước. Từ đó, gây khó khăn hơn cho điều hành tài chính tiền tệ.Để giảm thiểu tác động không thuận của biến động thị trường tiền tệ quốc tế, Bộ Ngoại giao khuyến nghị cần tăng cường theo dõi, dự báo diễn biến kinh tế, tài chính thế giới, nhất là diễn biến suy giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, động thái của các đối tác quan trọng như Mỹ, Nhật, EU… và phản ứng chính sách tài chính, tiền tệ của các nước.

Theo Hà BìnhVinanetSố lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website