Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khối ngoại sẽ chạy đua mua MBB ngay khi hở room?

Thứ 6 11/09/2015 11h:51
Khối ngoại sẽ chạy đua mua MBB ngay khi hở room?
Đối với các tổ chức nước ngoài, nhiều cổ phiếu trên thị trường Việt Nam như miếng bánh ngon đặt trong tủ kính.

Trong số các ngân hàng niêm yết, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB- MBB) luôn được đánh giá là cổ phiếu có các yếu tố cơ bản tốt, nhờ vào hệ thống khách hàng là các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực quốc phòng.Cùng với Sacombank, MB cũng là ngân hàng tiếp cận gần nhất với nhóm 4 ngần hàng quốc doanh về quy mô tài sản.Tuy nhiên sau khi ngân hàng này niêm yết, tỷ lệ sở hữu nước ngoài đã nhanh chóng bị lấp đầy. Từ đầu năm 2013, room của MBB luôn kín ở mức 10%, trong khi 20% còn lại được ngân hàng này “lock” để bán cho đối tác chiến lược nước ngoài.Kế hoạch tăng vốn, bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược (trong nước và nước ngoài) đã được đề ra từ nhiều năm trước nhưng MBB vẫn chưa thể thực hiện. Thông tin về các cuộc tiếp xúc với đối tác nước ngoài của MBB chưa từng được tiết lộ. Ở trong nước, hồi đầu năm nay, MBB cho biết SCIC quan tâm đến ngân hàng này và muốn mua 10% cổ phần.Theo kế hoạch, MBB sẽ phát hành 390 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược. Nếu toàn bộ số cổ phần này được phát hành cho nhà đầu tư trong nước, room nhà đầu tư nước ngoài tại MBB sẽ hở tương ứng 10% số lượng phát hành, tương đương với 39 triệu cổ phiếu.Đây là cơ hội sở hữu cổ phần MBB hiếm có cho các tổ chức đầu tư nước ngoài. Chắc chắn nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng chi tiền để sở hữu số cổ phần này.Nguồn cung cổ phiếu MBB trên thị trường có thể đáp ứng cho nhu cầu này cũng rất dồi dào khi mà thanh khoản của MBB trên HOSE lên tới vài triệu cổ phiếu mỗi phiên.Vấn đề là (những) giao dịch nào sẽ được thực hiện trước, ngay sau khi MBB bị hở room.Điều này phục thuộc vào thời điểm MBB kết thúc việc phát hành cho nhà đầu tư chiến lược (một CTCK dự báo điều nay sẽ diễn ra trong vài tuần tới). Việc nới room cổ phiếu chỉ được thực hiện sau đó 1 – 2 tuần.Thông thường những thương vụ mua theo lô lớn sẽ được giao dịch thỏa thuận, không qua sàn và thậm chí nếu bên mua quyết tâm, họ sẽ trả một giá ngoài biên độ giao dịch để đảm bảo khả năng hoàn thành giao dịch. Điều này có nghĩa là giao dịch có thể sẽ cần thêm sự đồng ý của các cơ quan quản lý liên quan như UBCKNN và VSD. 

An HuyTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 32
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website