Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cần được quan tâm đúng mức

Thứ 3 21/08/2007 11h:00
Theo kết quả điều tra của Bộ Kế hoạch - Đầu tư mới đây với 63.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) - phần lớn là doanh nghiệp (DN) ngoài quốc doanh, cho thấy có 55,6% chủ DN có trình độ học vấn từ trung cấp trở xuống, trong đó có 43,3% trình độ sơ cấp và phổ
Theo một điều tra khác về thị trường lao động mới đây do Tổng cục Dạy nghề thực hiện, chỉ có khoảng 25% lao động trong các SME có trình độ khá, lành nghề. Vì vậy, khả năng thích ứng và hợp tác làm việc theo nhóm của người lao động trong các SME là rất thấp. Mặt khác, kể cả trong số người lao động lành nghề và những người quản lý của SME phần lớn đều thiếu khả năng giao tiếp quốc tế do hạn chế về ngoại ngữ. Thực tế đó làm họ gặp nhiều khó khăn trong hợp tác kinh doanh với đối tác nước ngoài để mở rộng sản xuất.

Chiến lược phát triển nguồn nhân lực và đào tạo nghề được coi là vấn đề then chốt, nhằm tạo ra đội ngũ công nhân kỹ thuật có trình độ cao để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Tuy nhiên, công tác đào tạo và chất lượng đào tạo nghề hiện nay còn bộc lộ nhiều yếu kém. Một quan chức thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận xét, việc dạy nghề hiện còn bất cập về cơ cấu nghề; trình độ đào tạo cũng chưa phù hợp, dẫn đến học viên “đầu ra” không đạt trình độ như những người thợ thực thụ. Sự bất cập và yếu kém của lực lượng lao động trực tiếp gây sức ỳ và giảm sức cạnh tranh của DN, thậm chí đe dọa sự sống còn của DN trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Các chuyên gia kinh tế khẳng định rằng, nâng cao khả năng cạnh tranh cho các SME trong bối cảnh hội nhập là góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh lâu dài cho nền kinh tế. Vì vậy, ngoài việc giúp SME khắc phục những bất cập về vốn, công nghệ, ngành chức năng cần quan tâm giúp họ phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao. Để làm được điều này, cần hiểu đúng về vị trí, vai trò của đào tạo nghề, nhất là đào tạo nghề cho các SME phải được thể hiện bằng các hoạt động cụ thể; trên cơ sở tăng cường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển đào tạo nghề, thể chế hóa các chính sách về đào tạo nghề để thu hút đầu tư, khuyến khích xã hội hóa đào tạo nghề. Đào tạo nghề phải xuất phát từ yêu cầu sản xuất của các DN, đổi mới hệ thống đào tạo nghề theo hướng có đủ năng lực đào tạo ra những lao động trình độ cao.

Thời gian tới, hệ thống cơ sở đào tạo nghề ở nước ta cần được phát triển theo hướng hiện đại, chuẩn hóa, gồm cả các cơ sở đào tạo nghề công lập, ngoài công lập hoặc thuộc các DN. Đặc biệt, kết quả đào tạo phải được kiểm định chất lượng, thông qua việc so sánh với công tác đào tạo nghề ở các nước có nền công nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, cần tập trung đầu tư để hiện đại hóa một số trường dạy nghề, phấn đấu đến năm 2010 có khoảng 40 trường dạy nghề chất lượng cao, trong đó có 3 trường đặt tại 3 vùng kinh tế trọng điểm (Bắc-Trung-Nam) đạt trình độ tiên tiến trong khu vực. Các trường sẽ đa dạng hóa các cấp độ đào tạo theo nhu cầu sử dụng của DN, với 3 trình độ: sơ cấp, trung cấp và cao đẳng. Trong đó, chú trọng đào tạo trình độ trung cấp và cao đẳng, vì đây là cơ sở cho ra đời những lao động lành nghề, có trình độ cao đáp ứng nhu cầu của các DN và sự phát triển của các ngành kinh tế mũi nhọn. Quy mô, loại hình đào tạo nghề phải mở rộng phù hợp với nhu cầu thị trường lao động và nguyện vọng học tập của người lao động; gắn nhu cầu đào tạo với nhu cầu sử dụng và việc làm của DN; nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở một số ngành thiết yếu cho sự phát triển của các SME như tài chính, kế toán, công nghệ thông tin, quản lý nhân lực. Đồng thời, tăng cường mối quan tâm, gắn bó giữa các SME với các cơ sở dạy nghề trong từng địa bàn, từng khu vực qua các hợp đồng cung ứng lao động và kế hoạch học tập tại trường thực tập tại các đơn vị sản xuất. Thiết lập hệ thống thông tin thị trường lao động, để thường xuyên cập nhật nhu cầu lao động, nhất là nhóm nghề cụ thể của các SME, nhằm kịp thời có kế hoạch đào tạo, cung ứng lao động cho khu vực này một cách phù hợp.
Số lượt xem: 587
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website