Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Hạ lãi suất tiền gửi USD không ảnh hưởng đến thị trường liên ngân hàng

Thứ 3 29/09/2015 15h:47
Hạ lãi suất tiền gửi USD không ảnh hưởng đến thị trường liên ngân hàng
Nếu nhìn vào tốc độ tăng nhanh của huy động ngoại tệ, có thể thấy có lẽ nhiều người đang kỳ vọng nếu đến cuối năm FED tăng lãi suất thì áp lực tỷ giá sẽ khiến Chính phủ Việt Nam phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá.

Mới đây, NHNN đã ban hành mức trần 0% đối với tiền gửi bằng USD của doanh nghiệp (không phải là tổ chức tín dụng), thay thế mức 0,25% được áp dụng trong năm qua. Mức trần lãi suất dành cho tiền gửi bằng USD của cá nhân được giảm từ 0,75% xuống 0,25%. Theo NHNN, động thái này nhằm hạn chế tình trạng găm giữ ngoại tệ.Tuy nhiên, theo nhận định của CTCK Bản Việt (VCSC), điều chỉnh này không ảnh hưởng đến thị trường liên ngân hàng vì các ngân hàng được phép thương lượng lãi suất tiền gửi bằng USD, và cũng không ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi bằng tiền Đồng (gần như không chênh lệch giữa lãi suất huy động tiền Đồng cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức).“Đây là một động thái hợp lý trong bối cảnh tỷ giá VND/USD được điều chỉnh trong thời gian qua, khiến nắm giữ ngoại tệ trở nên hấp dẫn hơn”, VCSC nhận xét.Tình từ đầu năm đến nay, tỷ giá đã được điều chỉnh 5%, qua đó giảm chênh lệch mức sinh lời khi gửi tiết kiệm bằng USD và VND. Mức lãi suất tiết kiệm trung bình các kỳ hạn 6-12 tháng bằng tiềng đồng vào khoảng 6%/năm. Đáng chú ý, mức chênh lệch đối với tiền gửi của doanh nghiệp là 4,5% năm 2014 và 5,5% năm 2013.Trong khi đó, theo nhận định của CTCK TP.HCM (HSC), từ đầu năm huy động ngoại tệ tăng đáng kể, tăng 10,8% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 3,8%. Trong tháng 8, huy động ngoại tệ đã tăng 12,3% so với cùng kỳ. Trong khi đó cho vay ngoại tệ từ đầu năm tăng 5,7% trong khi cùng kỳ tăng 11,7% và trong tháng 8 chỉ tăng 1,3% so với cùng kỳ.“Nếu nhìn vào tốc độ tăng nhanh của huy động ngoại tệ, có thể thấy có lẽ nhiều người đang kỳ vọng nếu đến cuối năm FED tăng lãi suất thì áp lực tỷ giá sẽ khiến Chính phủ Việt Nam phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá”, HSC dự báo.Do đó, NHNN đang giảm lợi suất của hoạt động đầu cơ thông qua lãi suất về 0% hoặc sát 0% và buộc các doanh nghiệp phải đưa USD vào lưu thông trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng. Theo đó sẽ giảm bớt áp lực cho NHNN phải dùng dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng.

Mai NgọcTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 37
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website