Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng có thể huy động tiền ở nước ngoài về cho vay giao thông

Thứ 5 01/10/2015 21h:22
Ngân hàng có thể huy động tiền ở nước ngoài về cho vay giao thông
Phó Thống đốc NHNN cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính xây dựng phương án để có thể huy động được nguồn vốn của các tổ chức tín dụng đang gửi ở nước ngoài để đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/10, trước câu hỏi Chính phủ vừa qua có bàn về việc phát hành trái phiếu quốc tế ngắn hạn cho các công trình giao thông vận tải hay không? Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định việc huy động vốn trái phiếu quốc tế ngắn hạn cho các công trình giao thông vận tải là không chính xác.Cũng tại phiên họp, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, trước nhu cầu vốn lớn cho các dự án giao thông, hạ tầng, cơ quan quản lý đang tính toán việc dùng nguồn tiền gửi của các tổ chức tín dụng trong nước tại nước ngoài để đầu tư." Về khả năng sử dụng nguồn vốn của ngân hàng thương mại đang gửi ở nước ngoài, Chính phủ, Bộ Tài chính, NHNN đã tiến hành nghiên cứu", Phó thống đốc cho biết.Hiện nay, Bộ Tài chính xây dựng phương án để có thể huy động được nguồn vốn này. Phương án đang được Chính phủ xem xét."Chúng tôi thấy rằng đây là một trong các giải pháp khả thi, phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như hoạt động của các ngân hàng hiện nay để có đóng góp thêm vào các nguồn ngân sách", Phó Thống đốc cho biết thêm.Trước đó, trong một thời gian các NHTM đã đầu tư một nguồn vốn không nhỏ tài trợ cho các dự án hạ tầng giao thông. Dư nợ với các dự án loại này đang có xu hướng gia tăng tại nhiều ngân hàng.Nhưng tại Nghị quyết 51/NQ-CP về phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 06/2015, Chính phủ yêu cầu NHNN thúc đẩy tăng trưởng tín dụng gắn với bảo đảm cơ cấu tín dụng phù hợp, trong đó tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; giám sát chặt chẽ khi cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (bất động sản, dự án thu hồi vốn thời gian dài,…)Tiếp nhận chỉ đạo trên của Chính phủ, NHNN hồi giữa tháng 7 đã ban hành Chỉ thị 05 tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng đối với các dự án giao thông theo mô hình BOT hoặt BT. Sau đó, Bộ Giao thông vận tải cũng lên tiếng ủng hộ sự siết tín dụng cho các dự án giao thông BOT và BT.

Mai NgọcTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website