Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tham gia TPP, Việt Nam sẽ phải cam kết không phá giá tiền đồng?

Thứ 4 07/10/2015 10h:24
Tham gia TPP, Việt Nam sẽ phải cam kết không phá giá tiền đồng?
Hãng tin Reuters đưa tin sẽ có thêm một cam kết là các nước thành viên TPP không phá giá đồng tiền để thúc đẩy sức cạnh tranh của mình. Do vậy tham gia TPP, Việt Nam có thể sẽ gặp khó nếu muốn điều chỉnh tỷ giá mạnh.

Trong báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) dẫn nguồn hãng tin Reuters về việc sẽ có thêm một cam kết là các nước thành viên tham gia Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) không phá giá đồng tiền để thúc đẩy sức cạnh tranh của mình.Cụ thể, các bên tham gia Hiệp định TPP đang có kế hoạch ký vào cam kết sẽ không phá giá đồng nội tệ để giảm giá các mặt hàng xuất khẩu.Theo đó, các nước đang trên lộ trình hướng đến những tiêu chuẩn cao hơn về chính sách tỷ giá và cam kết không sử dụng đồng nội tể để tăng khả năng cạnh tranh nhờ phá giá. Thỏa thuận này sẽ được thúc đẩy song song với TPP.Đồng thời các thành viên cũng phải tiết lộ nhiều hơn các thông tin về chính sách tiền tệ mà nước mình đang theo đuổi và thường xuyên tổ chức các cuộc họp để bàn luận về các vấn đề tiền tệ. Các cuộc họp sẽ được tổ chức ít nhất 1 lần mỗi năm."Đây có vẻ là một cam kết công bằng với ý định tốt nhưng chúng tôi không rõ cơ chế thực thi sẽ như thế nào", HSC bình luận.Theo HSC, Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng từ cam kết này vì những năm gần đây Việt Nam chỉ điều chỉnh tỷ giá với tốc độ khá chậm, ít nhất là cho đến khi đồng NDT bị phá giá mạnh. Tuy nhiên cam kết này sẽ gây khó khăn cho Việt Nam nếu muốn điều chỉnh mạnh tỷ giá trong tương lai.“Nhiều khả năng nội dung cam kết sẽ bao gồm cả cam kết giải trình về chính sách và cơ chế tỷ giá thông qua các cuộc gặp thường kỳ để nâng cao sự hiểu biết và thực thi cam kết”, HSC phân tích.HSC dự đoán TPP sẽ chưa có hiệu lực ít nhất là trước 6 tháng cuối năm 2016 và có thể sẽ còn muộn hơn. Giả sử mọi việc tiến triển thuận lợi, thì có khả năng TPP sẽ được Quốc hội các nước thông qua và có hiệu lực trong 6 tháng cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017.

Mai NgọcTheo Trí thức trẻ/HSCSố lượt xem: 31
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website