Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

"NHNN sẽ thoái vốn, bán cổ phần các ngân hàng 0 đồng"

Thứ 3 06/10/2015 17h:40
"NHNN sẽ thoái vốn, bán cổ phần các ngân hàng 0 đồng"
Đây là hướng xử lý các ngân hàng mà NHNN đã mua 0 đồng và ứng vốn trong thời gian qua được TS. Cấn Văn Lực đưa ra tại “Hội thảo khoa học đánh giá kết quả tái cấu trúc ngân hàng và xử lý nợ xấu” diễn ra chiều 6/10.

Tại Hội thảo, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng “NHNN mua các ngân hàng 0 đồng, vì các ngân hàng lỗ rồi, âm rồi mua 0 đồng còn là may, và phải xử lý nhanh chóng là mua lại 0 đồng”.Ông cũng cho biết thêm NHNN đã ứng 11.000 tỷ đồng cho 3 ngân hàng 0 đồng dùng để chi trả khách hàng và phục vụ mở rộng kinh doanh, đồng thời sẽ thay đổi bộ máy quản trị điều hành với kỳ vọng các ngân hàng này sẽ tốt hơn. Sau đó sẽ thoái vốn và bán cổ phần, nếu có lãi thì thu về số tiền bù đắp vốn đã ứng ra. Tức là sau khi NHNN “ôm” về sẽ thoái vốn và trả lại thị trường. Kinh nghiệm các nước như Mỹ cũng đã làm theo cách này.Đánh giá về quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng sau hơn 3 năm qua, vị chuyên gia này nhận định đây là quá trình phức tạp, tốn kém và lâu dài.Trong bốn lĩnh vực kinh tế tái cơ cấu (TCTD, DNNN, đầu tư công, nông nghiệp), tái cơ cấu các TCTD đã đạt kết quả cụ thể, được đánh giá thành công hơn; tạo tiền đề quan trọng cho giai đoạn tiếp theo. Các chính sách, giải pháp tái cơ cấu các TCTD được sử dụng đồng bộ, tiệm cận thông lệ quốc tế.Song ông cũng chỉ ra, để tái cơ cấu thực sự thành công còn nhiều việc phải làm, đòi hỏi nỗ lực, phối kết hợp của cả hệ thống. Đồng thời, ông nhấn mạnh quá trình tái cơ cấu không thể thành công trọn vẹn nếu các lĩnh vực tái cơ cấu khác chậm không đồng bộ.Lần đầu tiên hệ thống ngân hàng có nhiều người bị bắtPhát biểu tại Hội thảo, TS. Lê Thanh Tâm, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết cơn bão nợ xấu Việt Nam đã đi qua. Theo thống kê từ năm 2012, Fitch, Moodys và NHNN đều đưa ra những con số khác nhau nhưng đều là những con số nợ khổng lồ.Tuy nhiên mới đây, nợ xấu của hệ thống ngân hàng đạt đúng như kỳ vọng mà Thống đốc đã hứa trước Quốc hội mặc dù vẫn còn nghi ngờ có đúng là đã đưa về 3% hay chưa và có đúng thông lệ quốc tế hay không.Bà cũng nhấn mạnh Bộ Công an cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái cơ cấu thời gian qua. Theo chia sẻ của cơ quan này, lần đầu tiên hệ thống ngân hàng có nhiều người bị bắt như vậy. Chính vì thế bà Tâm mới đề cập rẳng trong quá trình tái cơ cấu vừa qua có cả máu và nước mắt.Nhìn nhận về mặt hạn chế trong xử lý nợ xấu hiện nay, bà Tâm chỉ ra VAMC chỉ làm sạch tạm thời bảng cân đối kế toán của ngân hàng thương mại.Giải pháp mua nợ của VAMC chỉ xử lý nợ xấu hiện hữu mà chưa xem xét “nợ xấu tiềm tàng” và khả năng “tái nợ xấu”. Mà điều cốt yếu nhất hệ thống doanh nghiệp phục hồi còn chậm, khả năng hấp thụ vốn yếu.Mai NgọcTheo InfoNetSố lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website