Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Mua lại ngân hàng với giá 0 đồng: Đã đủ cơ sở pháp lý

Thứ 4 21/10/2015 08h:28
Mua lại ngân hàng với giá 0 đồng: Đã đủ cơ sở pháp lý
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, NHNN đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện việc mua lại những ngân hàng trong diện kiểm soát đặc biệt với giá 0 đồng.

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIII vào sáng 20/10, người đứng đầu Chính phủ báo cáo: "Chỉ 8 tháng đầu năm 2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua lại 3 ngân hàng yếu kém với giá 0 đồng. Đây là giải pháp chưa từng có trong lịch sử ngân hàng tại Việt Nam được NHNN áp dụng trong lộ trình tái cơ cấu ngân hàng đầy chông gai.Ba ngân hàng thương mại yếu kém thuộc diện cần phải theo dõi đặc biệt đã bị mua lại với giá 0 đồng gồm: Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu, Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Đại Dương".Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, việc NHNN mua ngân hàng trong diện kiểm soát đặc biệt với giá 0 đồng là đủ cơ sở pháp lý. Điều 149 Luật Các tổ chức tín dụng nêu rõ, NHNN có quyền mua lại ngân hàng yếu kém nếu ngân hàng đó không thực thiện được việc tăng vốn theo quy định; còn mua với giá nào thì phải dựa trên cơ sở giá trị doanh nghiệp.Trên thực tế, việc tính toán định giá cho 3 ngân hàng được mua nói trên hoàn toàn do công ty định giá độc lập thực hiện. Theo đó, giá trị cổ phiếu của các ngân hàng này thậm chí là âm đồng chứ không phải 0 đồng. Do đó, việc NHNN mua lại 3 ngân hàng có số nợ phải trả còn lớn hơn vốn chủ sở hữu với giá 0 đồng là hợp lý. Động thái này nhằm mục đích bảo đảm sự an toàn của hệ thống chứ không phải để nắm giữ và gia tăng tài sản tại các ngân hàng của NHNN.Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Cấn Văn Lực, chuyên gia Tài chính Ngân hàng.  

Theo VTVSố lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website