Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TCTD có thể gia hạn khoản vay tái cấp vốn từ trái phiếu đặc biệt VAMC

Thứ 6 23/10/2015 14h:21
TCTD có thể gia hạn khoản vay tái cấp vốn từ trái phiếu đặc biệt VAMC
NHNN quy định khoản vay tái cấp vốn với các TCTD sẽ không vượt quá 70% tổng mệnh giá trái phiếu đặc biệt VAMC; nhưng nếu là TCTD đang tái cơ cấu thì có thể được vay tái cấp vốn tới 100% mệnh giá TPĐB.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 18/2015 quy định về tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của Công ty quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng (VAMC), có hiệu lực từ 10/12/2015, thay thế cho thông tư số 20 ngày 9/9/2013 của NHNN về cho vay tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu vAMC.Theo đó, NHNN tái cấp vốn đối với TCTD nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho TCTD trong quá trình xử lý nợ xấu theo Nghị định 53 và nghị định 34.Mức tái cấp vốn cụ thể cho TCTD sẽ do Thống đốc quy định nhưng không vượt quá 70% tổng mệnh giá trái phiếu đặc biệt. Riêng với trường hợp TCTD đang tái cơ cấu theo phương án đã được NHNN phê duyệt thì mức tái cấp vốn không quá 100% mệnh giá trái phiếu đặc biệt.Lãi suất sẽ do Thủ tướng quyết định. Lãi quá hạn sẽ tính bằng 150% lãi suất tái cấp vốn ghi trên hợp đồng tín dụng giữa NHNN và tổ chức tín dụng.Thời hạn tái cấp vốn là dưới 1 năm nhưng không vượt quá thời hạn còn lại của trái phiếu đặc biệt. TCTD có thể gia hạn vay tái cấp vốn nhưng phải do NHNN xem xét và thời hạn mỗi lần không được vượt quá thời hạn tái cấp vốn lần đầu của khoản tái cấp vốn đó và cũng không được quá thời hạn của trái phiếu.Trường hợp TCTD không trả được nợ và không được NHNN gia hạn thì NHNN có thể chuyển khoản nợ gốc của TCTD sang nợ quá hạn và áp dụng lãi quá hạn; hoặc NHNN sẽ áp dụng các biện pháp khác để thu hồi nợ như trích tài khoản tiền gửi của TCTD đó tại NHNN; yêu cầu VAMC sử dụng số tiền thu hồi nợ được mà TCTD được hưởng từ các khoản nợ xấu mua bằng trái phiếu đặc biệt để trả nợ; thu hồi từ nguồn khác của TCTD; chuyển quyền sở hữu của TCTD đó cho NHNN đối với các giấy tờ có giá được sử dụng trong giao dịch với NHNN… 

Tùng LâmTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website