Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

HSC: Tỷ giá có thể điều chỉnh 3-4% trong 2016

Thứ 6 06/11/2015 09h:54
HSC: Tỷ giá có thể điều chỉnh 3-4% trong 2016
Theo quan điểm của HSC, việc FED giữ lãi suất 0% là không bình thường. Giả sử FED tăng lãi suất thì tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2016 sẽ chậm lại một chút.

Báo cáo mới đây của CTCK TP.HCM (HSC) cho biết các thị trường thế giới đã phản ứng trước phát biểu của Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ Yellen về việc khả năng tăng lãi suất của FED trong tháng 12 là rất cao nếu nền kinh tế Mỹ vẫn cho thấy dấu hiệu hồi phục. Điều này cho thấy FED sẽ không chờ lạm phát tăng lên thực sự mà sẽ tăng lãi suất dựa trên lạm phát kỳ vọng sẽ tăng lên trong tương lai.Tại FED đang có 2 luồng ý kiến trong đó một luồng cho rằng nên tăng lãi suất khi lạm phát thực sự tăng lên và một luồng cho rằng nên tăng lãi suất trước để kiềm chế lạm phát. Phát biểu của Thống đốc FED cho thấy bà thiên về luồng ý kiến tăng lãi suất dựa trên lạm phát kỳ vọng mà không phải là lãi suất thực.Nói cách khác với giả định xu hướng tăng trưởng hiện tại còn tiếp diễn thì trong trung hạn lạm phát sẽ tăng và điều này khiến khả năng FED tăng lãi suất vào tháng 12 đã khả dĩ trở lại.Theo HSC, ảnh hưởng đối với thị trường Việt Nam sẽ phụ thuộc vào việc FED sẽ tăng lãi suất một lần hay nhiều lần. Nếu FED chỉ tăng lãi suất 1 lần khoảng 0,25% sau một thời gian dài giữ nguyên lãi suất thì điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam.Song nếu FED tăng lãi suất nhiều đợt thì đây sẽ là thông tin không tốt. Việc tăng lãi suất nhiều đợt trước khi lạm phát tăng nhằm kiềm chế lạm phát sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các thị trường ngoại hối; trái phiếu và cổ phiếu tại các quốc gia trong khu vực và các quốc gia mới nổi.Trong khi đó, hiện Việt Nam neo tỷ giá và có nợ công cao. Trong trường hợp của Việt Nam, mức độ ảnh hưởng sẽ tâp trung ở tỷ giá neo vào đồng USD và hiện dự trữ ngoại hối còn mỏng và tiền để trả nợ vì hiện nợ công đang ở mức cao.Tuy nhiên HSC cho rằng việc FED tăng lãi suất một lần sẽ khả dĩ hơn là tăng nhiều lần liên tiếp. Đặc biệt là khi nhu cầu thế giới đang yếu đi và hàng hóa cơ bản chưa có dấu hiệu chạm đáy. Việc FED tăng lãi suất là nhằm đưa lãi suất về mặt bằng bình thường hơn là do lo ngại áp lực lạm phát tiềm ẩn. Nói cách khác việc FED giữ lãi suất 0% là không bình thường và việc nâng lãi suất lên 0,25% được coi là hết sức bình thường.Giả sử FED tăng lãi suất thì tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2016 sẽ chậm lại một chút. HSC dự báo tỷ giá điều chỉnh tiếp 3-4% trong 2016. Chính sách thắt chặt tài khóa sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP; dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 sẽ đạt 6,3%.Ngoài ra, HSC cho rằng lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ tăng 0,5% trong năm. Lãi suất huy động và cho vay kỳ hạn ngắn cũng tăng ở mức tương tự. Tăng trưởng tín dụng năm 2016 sẽ giảm xuống 15% và tăng trưởng cung tiền M2 sẽ khoảng 17%.HSC cũng nhấn mạnh trên đây chưa phải là dự báo cuối cùng mà chỉ là quan điểm ở thời điểm hiện tại.“Hiện chúng tôi đang tiến hành dự báo cho năm sau. Nền kinh tế có thể tăng trưởng chậm lại trong một hay hai quý trong đầu năm sau và việc Fed tăng lãi suất sớm hơn dự kiến càng làm tăng thêm khả năng này”, báo cáo viết.

Mai NgọcTheo Trí thức trẻ/HSCSố lượt xem: 28
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website