Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Quỹ bảo lãnh tín dụng tại TP.HCM hoạt động không hiệu quả

Thứ 2 09/11/2015 18h:25
Quỹ bảo lãnh tín dụng tại TP.HCM hoạt động không hiệu quả
Trong số hàng nghìn doanh nghiệp đang hoạt động tại TP.HCM, chỉ có 59 doanh nghiệp với 120 hợp đồng bảo lãnh ngân hàng được ký kết.

Quỹ bảo lãnh tín dụng TP.HCM được thành lập để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn ngân hàng thông qua hình thức bảo lãnh khi DN không đủ điều kiện về tài sản, thế chấp... Tuy nhiên, sau gần 10 năm thành lập, số lượng doanh nghiệp tiếp cận được hình thức bảo lãnh này còn quá ít.Đại diện quỹ cũng thừa nhận, ngoài vấn để nhân sự còn yếu kém, chưa bài bản, những quy định bảo lãnh khiến quỹ như bị trói chân, hoạt động rất khó khăn. Trong đó, đáng chú ý là yêu cầu khắt khe của quy định DN phải có tài sản thế chấp cho khoản vay được bảo lãnh.Ông Hoàng Đình Thắng - Giám đốc Quỹ bảo lãnh tín dụng TP.HCM cho biết: “Nếu không có quy định này, quỹ đã bảo lãnh được thêm 10 DN với số tiền hơn 52 tỷ đồng. Thực tế, quy định này chặt chẽ hơn nhưng hầu như các DN nhỏ và vừa không đủ điều kiện để đáp ứng tiêu chí bảo lãnh”.Ngoài ra, theo các chuyên gia, các quy định DN phải có vốn tự có 15% trong tổng mức đầu tư dự án, phải có 15% giá trị tài sản thế chấp tại ngân hàng là cứng nhắc.Theo khảo sát của Đại học Ngân hàng TP.HCM, cả nước hiện có 23 quỹ bảo lãnh tín dụng hoạt động và nơi nhiều nhất cũng chỉ bảo lãnh được 105 DN.Nhiều chuyên gia cho rằng, để quỹ bảo lãnh hoạt động hiệu quả hơn chỉ có cách cởi trói cho quỹ khỏi những quy định khắt khe. Song song với đó, cần phải cải thiện nguồn vốn của quỹ, vững chãi hơn từ Ngân sách Nhà nước; nâng cao trình độ đội ngũ nhân sự giúp quỹ hoạt động chuyên nghiệp hơn.  Theo Quỳnh NhưVTVSố lượt xem: 28
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website