Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhu cầu trái phiếu sẽ cao

Thứ 5 12/11/2015 09h:33
Nhu cầu trái phiếu sẽ cao
Đây là một trong những dự báo của CTCK Bảo Việt trong báo cáo mới đây sau khi Quốc hội đã đồng ý đa dạng hóa kỳ hạn TPCP phát hành trong năm 2015 và năm 2016.

Quốc hội vừa cho phép Chính phủ phát hành trở lại trái phiếu kỳ hạn 3 đến dưới 5 năm. Ngày 10/11 vừa qua, Quốc hội đã bỏ phiếu tán thành một số nội dung theo đề xuất của Chính phủ. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc Quốc hội đã đồng ý đa dạng hóa kỳ hạn TPCP phát hành trong năm 2015 và năm 2016 theo hướng cho phép phát hành trái phiếu có thời hạn từ 3 năm đến dưới 5 năm với tỷ lệ không quá 30% tổng khối lượng TPCP phát hành.Như vậy, sau nhiều thời gian chờ đợi, trái phiếu kỳ hạn ngắn 3 năm đã chính thức được phép phát hành trở lại. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá đây là một bước “nhượng bộ” của Quốc hội trước áp lực Chính phủ thiếu nguồn để bù đắp bội chi trong năm nay.Về cơ bản, chủ trương phát hành các loại TPCP kỳ hạn dài của Quốc hội trước đây nhằm mục tiêu đúng đắn là cơ cấu lại các khoản vay theo hướng kéo dài thời hạn, giảm áp lực phải đảo nợ trong quãng thời gian ngắn (2-3 năm) khi dòng tiền từ số tiền đầu tư chưa thu hồi hết.Tuy nhiên, theo BVSC với bối cảnh thị trường Trái phiếu của Việt Nam hiện nay: 80% nhà đầu tư là các ngân hàng với nguồn vốn huy động chủ yếu là các kỳ hạn ngắn (dưới 5 năm), nếu không cho phép phát hành trái phiếu kỳ hạn ngắn, Chính phủ sẽ rất khó huy động được nguồn. Thực tế là trong 10 tháng đầu năm nay, lượng TPCP phát hành thành công mới chỉ đạt dưới 50% kế hoạch.Sau khi có chủ trương mới này, BVSC dự báo Chính phủ sẽ sớm đẩy mạnh phát hành trái phiếu kỳ hạn ngắn 3 năm. Khối lượng phát hành cho kỳ hạn này có thể lên tới 50.000-60.000 tỷ đồng (30% tổng khối lượng TPCP phát hành). Nhu cầu cho trái phiếu dự báo sẽ tương đối cao do đây là loại kỳ hạn ưa thích của các ngân hàng (trong các phiên gần đây, trái phiếu kỳ hạn 3 năm của Ngân hàng phát triển Việt Nam và NHCSXH cũng đều được bán hết).“Với diễn biến này, khả năng cân đối bội chi của Chính phủ trong năm nay tạm thời đã bớt khó khăn do khơi thông được nguồn vốn mới”, báo cáo BVSC dự báo.

Mai NgọcTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 33
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website