Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dragon Capital: Lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tăng mạnh vào năm sau

Thứ 5 12/11/2015 09h:04
Dragon Capital: Lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tăng mạnh vào năm sau
Bloomberg ngày 12/11 đăng tải một bài bình luận về thành tựu thoát khủng hoảng nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam.

Bài báo chỉ ra, cổ phiếu của 3 ngân hàng lớn nhất Việt Nam đã tăng trung bình 62% trong năm nay, trong đó cổ phiếu của BIDV được coi là tốt nhất trong các cổ phiếu thị trường sơ khai năm 2015.



Tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ chỉ bằng khoảng 1/6 so với mức cách đây 3 năm và các khoản cho vay mua bất động sản có xu hướng tăng mạnh.



Do đó, không quá ngạc nhiên khi các quỹ đầu tư như Dragon Capital – quỹ quản lý tài sản lớn thứ 2 ở Việt Nam - và công ty chứng khoán Maybank Kim Eng tỏ ra lạc quan vào ngành ngân hàng của Việt Nam, ngay cả khi giá cổ phiếu đã tăng mạnh.



“Năm sau, các ngân hàng sẽ cho vay nhiều hơn và lợi nhuận sẽ khởi sắc. Vẫn còn cơ hội để để giá (cổ phiếu) tăng tiếp”, Bill Stoops – giám đốc đầu tư tại Dragon Capital nhận định.



Niềm tin này là sự minh chứng cho những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải tổ hệ thống ngân hàng sau cuộc khủng hoảng nợ xấu gây tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế 3 năm qua. Ngân hàng Nhà nước đã buộc một số ngân hàng phải sáp nhập hoặc tuyên bố phá sản khi dự định đưa tổng số ngân hàng về dưới 15 ngân hàng vào năm 2017, từ con số gần 40 hiện tại.



Giá cổ phiếu của BIDV, ngân hàng lớn thứ 2 Việt Nam tính theo vốn hóa thị trường, tăng 90% kể từ đầu năm. Cổ phiếu của Vietcombank, ngân hàng lớn nhất Việt Nam, tăng 50%, và cổ phiếu của VietinBank tăng 47%. Trong khi đó, chỉ số MSCI của các thị trường sơ khai giảm 13% kể từ đầu năm.



Hệ số P/E của cổ phiếu BIDV là 12,3 lần, trong khi của Vietcombank là 25,2 lần, VietinBank là 13,2 lần. Tất cả đều cao hơn hệ số P/E của chỉ số MSCI thị trường sơ khai (10,6 lần).



James Bannan, giám đốc điều hành quỹ quản đầu tư Coeli, cho rằng tỷ lệ này vẫn tương đối cao. Theo ông, cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam vẫn thuộc nhóm đắt đỏ nhất ở thị trường sơ khai.



Ông Patrick Mitchell, giám đốc marketing tại Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, cho rằng sở dĩ cổ phiếu ngân hàng định giá cao là nhờ triển vọng kinh tế của Việt Nam được cải thiện.



Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng tính đến tháng 9/2015 giảm xuống còn 2,9%, từ mức 17% năm 2012 nhờ công ty quản lý tài sản VAMC chỉ riêng trong năm nay đã mua lại 91,3 nghìn tỷ đồng nợ xấu.



Ngân hàng Nhà nước cũng tiến hành mua lại một số ngân hàng với giá 0 đồng.



Theo lời ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm nay đã có khoảng 30.000 giao dịch bất động sản, ngang với cả năm 2014.



Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết tăng trưởng tín dụng năm 2015 có thể đạt 17%, cao nhất kể từ năm 2011. Chính phủ dự đoán kinh tế sẽ tăng trưởng 6,7% vào năm 2016 và sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 9 năm qua nhờ tăng trưởng xuất khẩu và đầu tư nước ngoài thúc đẩy.



PricewaterhouseCoopers đầu năm nay dự đoán Việt Nam sẽ trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới đến năm 2050.



“Môi trường vĩ mô tích cực cùng với sự phục hồi của thị trường bất động sản, chúng tôi cho rằng các hoạt động ngân hàng cũng sẽ khởi sắc”, ông Mitchell nhận định.





Theo Phương Linh



Người đồng hành



Số lượt xem: 56
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website