Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TPBank: Nợ xấu còn 0,48%

Thứ 7 14/11/2015 09h:59
TPBank: Nợ xấu còn 0,48%
Khác với các ngân hàng yếu cần sáp nhập vào một ngân hàng khỏe khác, TPBank đã thực hiện một cuộc tự tái cơ cấu, ‘thay máu’ đầy ngoạn mục.

Thời điểm 2006 - 2011, bong bóng bất động sản phình to, không ít doanh nghiệp đã vay ngân hàng để đầu cơ bất động sản ngoài ngành kinh doanh chính. Năm 2011 - 2013, bong bóng xì hơi cũng là lúc không ít doanh nghiệp chìm ngập trong nợ. Khi ấy, Công ty Licogi 16 cũng bị đẩy tới bờ vực vỡ nợ khi bất động sản lao dốc.Ông Bùi Dương Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Licogi 16, cho biết: ‘Với vốn vay ngắn hạn là 200 tỷ đồng, có phần lớn là tài trợ cho bất động sản. Trong giai đoạn khủng hoảng của thị trường bất động sản, nếu như không có giải pháp quyết liệt và triệt để thì dẫn đến mất thanh khoản của Licogi 16’.Ngân hàng cho vay khi ấy là TPBank khi buộc phải đối mặt với khả năng gánh món nợ xấu 200 tỷ đồng từ Licogi 16, đã đưa ra một quyết định: Cùng chịu đau với doanh nghiệp.Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị TPBank, nói: ‘Việc đầu tiên của chúng tôi là phải làm việc cụ thể với khách hàng, tạo điều kiện cho họ bằng cách giảm toàn bộ nợ trong hạn, miễn lãi suất quá hạn, đưa lãi suất tại thời điểm đó trên thị trường chỉ còn 14%’.Tự cắt vào lợi nhuận của mình để cứu khách hàng nhưng cũng là để tự cứu mình. TPBank đã giãn nợ và giảm lãi suất cho Licogi 16. Lúc đó, Licogi 16 đã không mất thanh khoản và dần trả hết nợ, TPBank thì tránh được một khoản nợ xấu 200 tỷ đồng. Cũng với cách ‘lùi một bước để tiến 2 bước’ như vậy, TPBank đã giảm nợ xấu từ 6,4% lúc trước cơ cấu năm 2011 xuống còn 0,48% trong 4 năm - mức thuộc dạng thấp nhất ngành.Nhưng xử lý nợ xấu vẫn là chưa đủ nếu TPBank không thay đổi một chiến lược kinh doanh mới. Người sáng lập và hiện vẫn là một cổ đông của ngân hàng đã chỉ ra bài học căn bản về định hướng tái cơ cấu.Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT, Nguyên Chủ tịch HĐQT Tiên phong Bank - nói: ‘FPT là một công ty tin học. Việc chúng tôi làm tốt nhất là đem kiến thức tin học phục vụ các ngân hàng, chứ không phải là chúng tôi vận hành một ngân hàng. Sự mất tập trung trong công tác lãnh đạo là nguyên nhân sâu xa của việc ngân hàng phải tái cấu trúc’.  Theo Minh HườngVTVSố lượt xem: 43
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website