Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất không kỳ hạn tiến sát 14%

Thứ 6 08/04/2011 16h:17
Lãi suất không kỳ hạn tiến sát 14%
“Lãi suất vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng lên tới 18-19% một năm thì việc trả 13-14% cho tiền gửi không kỳ hạn vẫn còn có lợi hơn”, một lãnh đạo NH nói.Tiền gửi không kỳ hạn thường có mức lãi suất thấp nhất nhưng đang được các ngân hàng đẩy dần lên sát trần huy động 14% một năm.

Ngân hàng cổ phần Tiên Phong vừa công bố lãi suất không kỳ hạn cho các khoản tiền gửi của khách hàng là 10% một năm. Trong khi đó, tại Habubank, mức này lên tới 12%... Lãi suất cao được áp dụng đối với các khoản tiền gửi bình thường mà không phải chịu bất cứ một ràng buộc nào.

Trước đó, nhiều nhà băng cũng đưa lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên 8-10%, thậm chí 12% một năm nhưng chỉ áp dụng cho doanh nghiệp (Ngân hàng Hàng Hải), gói dịch vụ chuyên biệt (VP Super của VPBank, hay đầu tư trực tuyến của ACB)… Về mặt bản chất các sản phẩm này có những điều kiện nên chỉ một số đối tượng khách hàng mới được áp dụng. Trong khi đó, khi gửi tiền tại Tiên Phong Bank hoặc Habubank, bất kỳ một khách hàng nào cũng được hưởng ưu đãi.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội tiết lộ, lãi suất không kỳ hạn thực tế ở vài ngân hàng đã lên 13% thậm chí có nơi áp dụng 14% một năm nhưng chỉ đối với những khách VIP. Ông này nói: “Lãi suất vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng lên tới 18-19% một năm thì việc trả 13-14% cho tiền gửi không kỳ hạn vẫn còn có lợi hơn”.

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo của nhiều lãnh đạo ngân hàng cổ phần cho biết, mức lãi suất không kỳ hạn đang tiến sát mức trần 14% một năm. Hiện tại, mức ưu đãi mới được áp dụng cho các doanh nghiệp và khách VIP nhưng sẽ chuyển sang cả những khách hàng thông thường nếu như lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giữ ở mức cao trong những ngày tới.

Trong vài ngày gần đây, lượng tiền đưa ra của Ngân hàng Nhà nước trên thị trường mở lớn hơn so với hút vào khoảng 5.000 tỷ đồng mỗi ngày. Trong ngày 6/4, lượng tiền đưa ra và hút vào là bằng nhau (21.000 tỷ đồng).

Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần lớn nhận xét, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt nên giảm lãi suất ở các kỳ hạn sẽ khó xảy ra trong vài tháng tới. Cộng với việc chỉ số giá có thể tiếp tục căng thẳng vì giá xăng, than... tăng, các ngân hàng sẽ phải dè chừng hơn với thanh khoản của mình.

Nhận xét về hiện tượng nêu trên, một lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Nhà nước nói: “Các tổ chức tín dụng được phép làm điều này. Tuy nhiên, việc huy động lãi suất không kỳ hạn quá cao là điều không bình thường. Ngân hàng Nhà nước đang có đợt thanh, kiểm tra các tổ chức tín dụng, nếu phát hiện các trường hợp huy động vốn không đúng quy định sẽ xử lý nghiêm”.

Theo Hoàng LyVnexpressSố lượt xem: 217
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website