Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

PVFC bảo hiểm rủi ro cho doanh nghiệp vay ngoại tệ

Thứ 7 09/04/2011 09h:24
PVFC bảo hiểm rủi ro cho doanh nghiệp vay ngoại tệ
Trong điều kiện tỷ giá USD/VND diễn biến như hiện nay, PVFC trước mắt tập trung vào loại hợp đồng cố định lãi suất với thời hạn ngắn để hạn chế rủi ro cho cả hai bên.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Tài chính Dầu khí (PVFC) Nguyễn Thiện Bảo cho biết PVFC đang phối hợp với Tập đoàn Morgan Stanley triển khai cung cấp dịch vụ hợp đồng bảo hiểm phái sinh để hạn chế rủi ro cho khách hàng vay ngoại tệ.

Theo đó, trong điều kiện tỷ giá USD/VND diễn biến như hiện nay, PVFC trước mắt tập trung vào loại hợp đồng cố định lãi suất với thời hạn ngắn để hạn chế rủi ro cho cả hai bên.

Với tài sản ngoại tệ chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu vốn và thanh khoản ngoại tệ ở trạng thái dương, PVFC đang thu xếp gần 4 tỷ USD cho các dự án trọng điểm quốc gia của ngành dầu khí như Nhiệt điện Vũng Áng, nhiệt điện Long Phú Sông Hậu, nhiệt điện Thái Bình 2, đường ống dẫn khí Ô Môn lô B... với lãi suất cho vay dự kiến khoảng 7%/năm, thấp hơn cả lãi suất huy động trái phiếu.

Trong quý III tới, PVFC sẽ ký hợp đồng với tổ chức quốc tế ISDA - tổ chức gồm 820 thành viên trên 57 quốc gia đang tham gia trên thị trường sản phẩm phái sinh, làm cơ sở để triển khai các hợp đồng phái sinh cụ thể trong thời gian tới.

Mặc dù hợp đồng phái sinh giúp hạn chế rủi ro trong vay ngoại tệ, nhưng doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn chưa quen sử dụng dịch vụ bảo hiểm này bởi những hạn chế trong quản trị doanh nghiệp, tổ chức khó đáp ứng với các ràng buộc trong hợp đồng với các bên liên quan (vi phạm chéo). Đây cũng chính là rào cản lớn với việc triển khai loại bảo hiểm rủi ro tài chính này.

Vì vậy ở Việt Nam, mảng dịch vụ bảo hiểm phái sinh vẫn chủ yếu do các tổ chức tín dụng và ngân hàng nước ngoài đảm nhiệm, cũng như chỉ có rất ít doanh nghiệp trong nước sử dụng dịch vụ bảo hiểm này.

Trước đó, tháng 9/2010, PVFC cũng phối hợp với Tập đoàn dầu khí Việt Nam đàm phán với ba ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam gồm BNP Paribas, Sumitomo Mitsui Banking Corporation và Standard Chartered Bank để “chốt” ba hợp đồng nguyên tắc ISDA./.

Theo Nguyễn Kim Anh (Vietnam+)Số lượt xem: 204
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website