Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đấu giá tài sản ở Việt Nam

Thứ 2 20/08/2007 10h:02
Đấu giá tài sản ở Việt Nam
Hỏi chuyện ông Tô Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bán đấu giá Hà Nội.
Xin ông cho biết những đối tượng tài sản thường được đưa ra bán đấu giá hiện nay?

Thị trường bán đấu giá ở nước ta đã hình thành, nhưng mới chỉ khu biệt ở một số loại tài sản: tang vật thi hành án, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu; tài sản cầm cố thế chấp được ngân hàng cho phát mại; tài sản thanh lý của cơ quan nhà nước khi được cổ phần hoá.

Những tài sản do cá nhân, tổ chức uỷ quyền bán đấu giá còn hạn chế và điều này phần nào giải thích được lý do tại sao thị trường bán đấu giá tài sản của chúng ta lại có nét riêng biệt như vậy - nét đặc trưng của một thị trường bán đấu giá chưa thực sự phát triển.

Tài sản đem đấu giá hầu hết đã qua sử dụng, có khó khăn gì trong việc giám định chất lượng để đưa ra giá sàn?

Doanh nghiệp thực thi đấu giá không được phép giám định sản phẩm, bởi những công đoạn này thuộc chức năng của Trung tâm Thông tin - Tư vấn dịch vụ về tài sản và bất động sản, thuộc Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), đây là quy định bắt buộc do nhà nước đề ra.

Cán bộ của Trung tâm đều là những chuyên viên cao cấp có trình độ chuyên môn giỏi, họ luôn làm tốt công tác giám định và đưa ra giá sàn sát thực. Tuy nhiên do số lượng nhân lực của cơ quan này còn thiếu, nên quá trình định giá mất nhiều thời gian, khiến không ít lần đấu giá thanh lý tài sản của doanh nghiệp cổ phần hoá bị chậm so với yêu cầu.

Hiện tại, còn có những khó khăn, vướng mắc nào trong hoạt động bán đấu giá tài sản?

Hoạt động bán đấu giá tài sản ở nước ta hiện nay còn khá nhiều vướng mắc, xin điểm một số khó khăn chính.

Lệ phí bán đấu giá bị khống chế, thường chưa đáp ứng nhu cầu. Mặc dù pháp luật quy định mức lệ phí do thoả thuận giữa chủ tài sản và doanh nghiệp đấu giá, nhưng tài sản chủ yếu thuộc quyền của cơ quan nhà nước, nên những người thi hành không dám thoả thuận, bởi họ sợ bị nghi ngờ là không minh bạch. Họ thường đưa ra mức thù lao thấp nhất.

Muốn bán được tài sản, chúng tôi phải chi phí cho khâu tuyên truyền quảng cáo. Khi thù lao trả cho doanh nghiệp đấu giá quá thấp, buộc chúng tôi phải hạn chế quảng cáo tài sản.

Khó khăn tiếp theo là quá trình tham gia đấu giá phải qua nhiều thủ tục, đòi hỏi người mua cần am hiểu luật pháp về lĩnh vực này, nên đã hạn chế số lượng khách hàng tham gia.

Một vướng mắc có thể coi là vấn nạn, giờ đây xuất hiện rất nhiều “cò” đấu giá. Chúng không phải khách hàng đích thực, nhưng cấu kết với nhau để cưỡng ép, khống chế người mua. Chúng doạ nạt khách hàng, cưỡng ép họ phải đưa ra giá mua thấp một cách phi lý.
Số lượt xem: 3879
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
30/11/2009 : KhoiAV tại địa chỉ khoiAds@yahoo.com.vn viết : Dau gia (nhat la dau gia cong) o VN toan la dong kich vi da co sap xep tu truoc
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website