Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chính thức tăng tỷ lệ DTBB ngoại tệ 2% và áp trần lãi suất huy động USD là 3%/năm

Thứ 7 09/04/2011 09h:33
Chính thức tăng tỷ lệ DTBB ngoại tệ 2% và áp trần lãi suất huy động USD là 3%/năm
NHNN ban hành thông tư 09 quy định mức lãi suất huy động tối đa bằng USD đối với cá nhân là 3%/năm, áp dụng từ 13/4/2011.

Sáng nay (09/4/20110), NHNN đã ban hành Quyết định số 750/QĐ-NHNN điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) thêm 2% và thông tư 09 áp dụng mức lãi suất huy động tối đa bằng USD đối với tổ chức và cá nhân.Tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ lên 6% (trừ NH Nông nghiệp và PTNT)

Theo đó, tỷ lệ DTBB đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng bằng ngoại tệ áp dụntg tại các NHTM (không bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam), ngân hàng 100% vốn nước ngoài, ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 6% trên tổng số dư tiền gửi phải DTBB (tăng 2% so với trước).

Đối với Ngân hàng NN&PTNT, Quỹ tín dụng nhân dân trung ương, ngân hàng hợp tác là 5% trên tổng số dư tiền gửi phải DTBB (tăng 2% so với trước).

Tỷ lệ DTBB đối với tiền gửi từ 12 tháng trở lên tại các NHTM (không bao gồm Ngân hàng NN&PTNT) là 4% trên tổng số dư tiền gửi phải dự trữ bắt buộc; Ngân hàng NN&PTNT, Quỹ tín dụng nhân dân trung ương, ngân hàng hợp tác là 3% trên tổng số dư tiền gửi phải dự trữ bắt buộc.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ kỳ duy trì dự trữ bắt buộc tháng 5 năm 2011.Áp trần lãi suất huy động USD là 3%/năm

Ngoài ra, NHNN ban hành thông tư 09 quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng đồng đôla Mỹ của tổ chức là người cư trú, tổ chức là người không cư trú (trừ TCTD) là 1,0%/năm (giữ nguyên so với mức cũ)

Đối với lãi suất huy động vốn tối đa bằng đô la Mỹ của cá nhân là người cư trú, cá nhân là người không cư trú: 3,0%/năm (trước đó các NHTM huy động lãi suất USD từ 5%-6%/năm).

Mức lãi suất huy động vốn tối đa quy định tại Điều này bao gồm cả khoản chi khuyến mãi dưới mọi hình thức và áp dụng đối với phương thức trả lãi cuối kỳ; đối với các phương thức trả lãi khác, phải được quy đổi theo phương thức trả lãi cuối kỳ tương ứng với mức lãi suất huy động vốn tối đa.

Ngoài ra, NHNN yêu cầu: Các TCTD phải niêm yết công khai lãi suất huy động vốn bằng đô la Mỹ tại các địa điểm huy động vốn (Hội sở chính, sở giao dịch, chi nhánh, phòng giao dịch, quỹ tiết kiệm) theo quy định của NHNN.

Nghiêm cấm TCTD thực hiện khuyến mại huy động vốn bằng tiền, lãi suất và các hình thức khác không đúng với quy định của pháp luật và Thông tư này.

Thông tư 09 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 13/4/2011.

Đối với lãi suất huy động vốn có kỳ hạn bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại TCTD phát sinh trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì được thực hiện cho đến hết thời hạn đã thỏa thuận giữa TCTD và tổ chức, cá nhân.

Phương Mai
Theo SBV

Số lượt xem: 184
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website