Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất huy động: USD tăng, tiền đồng giảm

Thứ 5 23/08/2007 16h:09
Lãi suất huy động: USD tăng, tiền đồng giảm
Hầu hết các ngân hàng (NH) thương mại đã tăng lãi suất huy động USD trong hơn 1 tháng qua để đáp ứng nhu cầu vay USD đang tăng cao của các doanh nghiệp (DN). Riêng LS huy động tiền đồng thì một số NH giữ nguyên, thậm chí một số NH khác lại điều chỉnh giảm
Nhu cầu USD tăng cao

Ngân hàng Techcombank ngày 21.8 đã công bố điều chỉnh lãi suất tiết kiệm USD lĩnh lãi cuối kỳ với mức tăng khá mạnh. Cụ thể lãi suất ở kỳ hạn 6 tháng tăng thêm 0,6%/năm, lên 5,2%/năm; 3 tháng tăng thêm 0,55%/năm, lên 5%/năm; Các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng và 12 tháng đều tăng thêm 0,45%/năm... Đây chỉ là một trong số hàng loạt NH TMCP tăng lãi suất tiền gửi USD trong vòng hơn 1 tháng qua.

Trước đó, Sở giao dịch Vietcombank đã tăng lãi suất huy động USD ở tất cả các kỳ hạn từ 6 tháng đến 60 tháng. Lãi suất mới kỳ hạn 6 tháng là 4,65%/năm (tăng 0,25%/năm); 9 tháng: 4,755/năm (tăng 0,20%/năm); 12 tháng và 18 tháng: 5%/năm (tăng 0,15%/năm); 24 và 30 tháng: 5,10% (tăng 0,20%/năm)... Lãi suất USD của Ngân hàng Quốc tế (VIB Bank) từ đầu tháng 8 tăng từ 0,20%/năm - 0,36%/năm theo từng kỳ hạn và mức tiền gửi. Đây là lần thứ hai trong năm, VIB Bank tăng lãi suất huy động tiết kiệm USD. NH An Bình (ABBank) tăng LS USD thông qua việc phát hành 15 triệu chứng chỉ tiền gửi USD ngắn hạn, với mức lãi suất dao động từ 4,45% - 5,50%/năm...

Ông Huỳnh Song Hào - Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM, cho biết NH này cũng đang xem xét việc tăng thêm lãi suất huy động USD trong thời gian tới do nhu cầu về lượng USD đang tăng lên. Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp trong nước đang chuẩn bị nhập khẩu hàng hóa cho mùa tiêu thụ dịp lễ và cuối năm nên nhu cầu USD rất cao, ước tính, nhu cầu về USD trong những tháng cuối năm tăng lên khoảng 30% so với bình thường.

Tiền đồng dư thừa

Song song với việc tăng lãi suất huy động USD, nhiều NH lại điều chỉnh giảm lãi suất huy động tiền đồng, mức giảm từ 0,36%/năm - 0,6%/năm. Tổng giám đốc một NH thương mại cho biết quy định tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền đồng Việt Nam từ 5% lên 10% của NH Nhà nước cũng như Chỉ thị 03 hạn chế cho vay chứng khoán đã khiến cho đầu ra của nhiều NH bị hạn chế.

Hơn nữa, những NH có tỷ lệ cho vay chứng khoán vượt mức 3% trên tổng dư nợ còn đang phải tìm cách để giảm xuống theo quy định.Tất cả những điều đó khiến cho lượng tiền đồng tại các NH thương mại khá dồi dào. "Tiền trong kho còn nhiều thì LS huy động đương nhiên phải giảm xuống thôi", vị tổng giám đốc này giải thích. Bên cạnh đó, việc NH Nhà nước đã đưa ra hơn 100.000 tỉ đồng để mua vào gần 7 tỉ USD bổ sung dự trữ ngoại hối quốc gia trong những tháng đầu năm cũng khiến cho lượng tiền đồng trên thị trường gia tăng.

Tuy nhiên, NH Nhà nước cho biết đã rút được khoảng 82% lượng tiền bỏ ra ở trên và số còn lại dự kiến sẽ được rút hết khỏi thị trường từ nay đến cuối năm thông qua các công cụ của thị trường mở. Ông Hào cũng cho rằng mặc dù lãi suất tiền đồng đang giảm và thấp hơn tốc độ lạm phát của 6 tháng đầu năm nhưng người dân vẫn tiếp tục gửi tiền vào NH vì những kênh đầu tư khác hiện nay như thị trường chứng khoán, bất động sản hay vàng... đều đang diễn biến phức tạp, rủi ro cho nhà đầu tư. "Việc gửi tiền vào NH vẫn là kênh bảo toàn vốn an toàn nhất trong thời điểm hiện nay", ông Hào nhận định.

Trong thời gian qua, lãi suất tiền đồng luôn cao hơn USD nên người dân vẫn chủ yếu gửi tiết kiệm bằng tiền đồng, hiện xu hướng này vẫn chưa có gì thay đổi, cho dù tỷ giá USD/VND đã tăng gần 1% trong thời gian qua.
Số lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website