Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

NHNN cảnh báo TCTD thận trọng với khoản chào cho vay của đối tác nước ngoài

Thứ 5 14/10/2010 00h:29
NHNN cảnh báo TCTD thận trọng với khoản chào cho vay của đối tác nước ngoài
Vừa qua, một số tổ chức, cá nhân tự giới thiệu là đại diện của các tổ chức quốc tế đến làm việc với Bộ, ngành, doanh nghiệp chào cho vay khoản vay có số tiền lớn, lãi suất thấp.

Ngày 13/10/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có công văn số 7824/NHNN-TD gửi NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng (TCTD) về việc thận trọng đối với các khoản chào cho vay vốn của các đối tác nước ngoài.

Công văn nêu rõ, thời gian vừa qua, một số tổ chức, cá nhân tự giới thiệu là đại diện của các tổ chức quốc tế đến làm việc với một số Bộ, ngành, cơ quan tỉnh, thành phố và doanh nghiệp Việt Nam chào cho vay khoản vay có số tiền lớn, lãi suất thấp, thời hạn dài hoặc chào tài trợ không hoàn lại với điều kiện của khoản vay là phải có bảo lãnh hoặc bảo đảm của Chính phủ do Bộ Tài chính, NHNN hoặc của các ngân hàng thương mại cấp. Tuy nhiên, khi xác minh về tư cách pháp nhân, năng lực tài chính của các tổ chức chào cho vay cho thấy các cá nhân, tổ chức này thực chất không có khả năng thu xếp và cung cấp các khoản tài chính lớn cho Việt Nam.

Để không làm ảnh hưởng để uy tín, tránh lãng phí thời gian, tiền và những rủi ro không đáng có cho các cơ quan, doanh nghiệp khi tiếp xúc, đàm phán các khoản chào cho vay này, NHNN yêu cầu các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các TCTD thực hiện một số nội dung như sau:

Các TCTD cần thận trọng khi xem xét, xử lý các khoản chào cho vay của đối tác nước ngoài trên cơ sở tuân thủ đúng quy định về vay trả nợ nước ngoài của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của NHNN; Quy chế bảo lãnh ngân hàng của NHNN và các quy định pháp luật hiện hành. Ngoài ra, các TCTD có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan an ninh, văn phòng Luật sư, đại sứ quán các nước, Trung tâm thông tin tín dụng (CIC), ngân hàng đại lý để làm rõ, đầy đủ các thông tin về tư cách pháp lý, năng lực tài chính và các thông tin khác liên quan đến khoản chào cho vay cỷa đối tác. Các TCTD không được phát hành các giấy tờ như giấy mời, thư hứa bảo lãnh, giấy uỷ quyền vay vốn hoặc các hình thức cam kết khác khi chưa nắm được đầy đủ thông tin về đối tác.

Về phía NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố có trách nhiệm: Báo cáo tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các biện pháp ngăn ngừa, hạn chế rủi ro đối với các khoản chào cho vay của các đối tác nước ngoài phù hợp với thực tế diễn biến trên địa bàn; Chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các TCTD trên địa bàn thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của NHNN; Báo cáo Thống đốc NHNN (thông qua Vụ Tín dụng) ngay khi trên địa bàn có phát sinh các trường hợp chào cho vay của đối tác nước ngoài, đồng thời phối hợp chặt chẽ với TCTD, các cơ quan ban ngành trên địa bàn làm rõ các thông tin về đối tác chào vay.

Cũng tại văn bản này, NHNN yêu cầu, định kỳ ngày 30/6 và ngày 31/12 hàng năm, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, các TCTD tổng hợp tình hình phát sinh trên địa bàn/tại TCTD đối với các trường hợp chào vay của đối tác nước ngoài các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện về Vụ Tín dụng NHNN.V.Minh
Số lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website