Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đầu tư dự án giấy: "Nở rộ" nhưng chưa hiệu quả!

Thứ 6 24/08/2007 16h:00
Đầu tư dự án giấy: "Nở rộ" nhưng chưa hiệu quả!
Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có nhiều dự án bột và giấy cao cấp được khởi công hoặc cấp chứng nhận đầu tư, báo hiệu sự phát triển cân bằng cho ngành này.
Nhưng thực tế trên cũng cảnh báo đầu tư thiếu bền vững do quy mô các nhà máy còn nhỏ, manh mún so với khu vực cũng như những tác động xấu đến môi trường...

Trong khoảng 15-20 năm trở lại đây, các nhà máy giấy thuộc khu vực ngoài quốc doanh ngày càng nở rộ. Mặc dù chưa có thống kê chính thức, song ít nhất cũng phải có hàng trăm doanh nghiệp hiện diện khắp trên cả nước.

Do không có định hướng chiến lược phát triển nên các doanh nghiệp khu vực này sản xuất hết sức tự phát. Địa phương nào cũng xây dựng dự án giấy, hầu hết có quy mô nhỏ, đầu tư phân tán. Thậm chí trong một gia đình, có tới ba cơ sở sản xuất mà không có sự liên minh, liên kết với nhau.

Ngành giấy chuyển mình

Các nhà máy trên chủ yếu nhập các loại bột giấy từ nước ngoài hoặc mua giấy phế trong và ngoài nước, sản xuất ra giấy thông thường như giấy ăn, giấy vệ sinh, giấy in, giấy viết và không đủ năng lực sản xuất giấy bao bì, giấy sóng hai lớp, một lớp, giấy đóng hộp sử dụng trong công nghiệp và xuất khẩu.

Chủ một cơ sở giấy ở làng Phong Khê (huyện Yên Phong - Bắc Ninh) "tự hào" mà rằng: "Những nhà máy giấy to thì sản xuất giấy hiện đại, còn giấy Phong Khê cũng có thị trường riêng. Nhiều người cứ chê giấy Phong Khê nhưng hàng chục năm nay, chúng tôi vẫn sống khỏe!" .

Có một tín hiệu đáng mừng là hơn một năm trở lại đây, khá nhiều dự án đã được trao chứng nhận đầu tư và khởi công. Ông Vũ Ngọc Bảo, Tổng thư ký VPPA cho biết: "Vài năm trở lại đây ngành giấy đã có những bước phát triển nở rộ, nhất là trong năm 2007".

Nếu như từ 2000 đến 2006, mới chỉ có một công ty 100% vốn FDI là Công ty New Toyo (Nhật Bản) đầu tư vào Việt Nam thì trong hai năm qua, nhiều dự án khởi công, góp phần đưa ngành này đã cân đối hơn giữa bột và giấy; giữa giấy thành phẩm thông dụng và giấy phục vụ sản xuất công nghiệp.

Ông Bảo cho biết thêm, tháng 9/2006 Công ty Chánh Dương (Đài Loan) đã đưa dây chuyền sản xuất với công suất 100 nghìn tấn giấy bao bì/năm đi vào hoạt động. Tiếp đó, ngày 5/7/2007, có thêm một dự án của Thái Lan động thổ và ngày 6/8/2007, khởi công dự án Lee & Man (Hồng Công) được trên diện tích 200 ha tại Khu công nghiệp Sông Hậu, tỉnh Hậu Giang.

Dự án này được coi là lớn nhất từ trước tới nay với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD. Giai đoạn I, dự án cho sản lượng 330 nghìn tấn bột tẩy trắng và 420 nghìn tấn giấy mỗi năm. Đồng thời, cũng trong 2007, Chính phủ đã cho phép Nhà máy giấy Bãi Bằng mở rộng giai đoạn II với công suất 250 nghìn tấn bột giấy/năm.

Ngoài các dự án trên, còn có hàng loạt dự án khác đã khởi công hoặc cấp chứng nhận đầu tư. Trong đó, phải kể đến dự án Vina Kraff 220 nghìn tấn giấy/năm, dây chuyền máy seo 150 nghìn tấn/năm của giấy An Bình. Một số dự án khác đang trong giai đoạn nghiên cứu khả thi như Nhà máy Giấy Sài Gòn sản xuất giấy tissue và giấy bao bì, tráng phấn, giấy bao xi măng; dự án giấy Sojitz của Nhật Bản có công suất 600 nghìn tấn/năm kết hợp tạo vùng nguyên liệu ở Lào và Tây Nguyên...
Số lượt xem: 163
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website