Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tỷ giá ngân hàng trở về đời sống thực

Thứ 3 19/04/2011 15h:23
Tỷ giá ngân hàng trở về đời sống thực
Từ chiều qua, các ngân hàng bắt đầu mua được đôla của khách với giá trong biên độ quy định, doanh số cũng tăng mạnh so với giai đoạn căng thẳng.Chiều qua, đã có lúc ngân hàng quốc doanh này chốt giá mua của khách ở mức trên dưới 20.920 đồng một đôla. Tính thêm cả 10 đồng mỗi đôla cho khoản "khích lệ" khách hàng, giá chốt của hợp đồng này vừa đủ mức trần quy định. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố hôm qua là 20.728 đồng đổi một đôla, theo quy định, các ngân hàng được phép mua bán không quá 20.395 đồng một đôla.

Theo vị cán bộ quản lý hối đoái, đây là lần đầu tiên sau nhiều tháng ngân hàng mua được của khách với giá đúng quy định. Không những thế, lượng mua vào tăng vọt so với trước. Chỉ tính riêng chiều qua, lượng ngoại tệ các chi nhánh mua được và chuyển về hội sở lên đến 20 triệu USD. Thời gian căng thẳng cung cầu, ngày mua bán nhiều nhất cũng chỉ được vài ba triệu đôla.

Nhiều ngân hàng khác cũng ghi nhận diễn biến thị trường ngoại tệ đang tích cực hơn trước, chủ yếu do khách hàng tổ chức đẩy mạnh bán ra khi kỳ vọng sinh lời từ găm giữ đôla giảm và nhu cầu vốn tiền đồng tăng cao. Việc NHNN khống chế lãi suất tiền gửi đôla của các cá nhân không quá 3% được cho là bước tiếp theo nhằm làm giảm kỳ vọng sinh lời từ găm giữ đôla. Từ tháng 2 năm ngoái, lãi suất tiền gửi đôla của các doanh nghiệp đã được yêu cầu khống chế ở 1%.

Nguồn cung dồi dào hơn khiến khoảng cách giữa giá đôla trong và ngoài ngân hàng đang thu hẹp lại, thậm chí có thời điểm giá trên thị trường tự do rẻ hơn cả ngân hàng. Sáng nay, các ngân hàng báo giá mua vào phổ biến ở mức 20.910-20.930 đồng và bán ra 20.940 đồng. Trong khi đó, một số điểm thu đổi tự do tại Hà Nội báo giá mua vào 20.870 đồng và bán ra 20.970 đồng. Như vậy, nếu bán đôla ở chợ đen, người dân sẽ thiệt vài chục đồng mỗi đôla so với ngân hàng.

Cách đặt giá tại ngân hàng cũng phát đi tín hiệu mới. Mặc dù các ngân hàng khẳng định nguồn cung dồi dào hơn, Ngân hàng Nhà nước nửa tháng qua vẫn âm thầm đẩy tỷ giá tham chiếu lên những đỉnh cao mới.Sáng nay, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tiếp tục tăng 5 đồng so với mức kỷ lục 20.728 đồng hôm qua. Nhưng Sở Giao dịch NHNN lại ấn định giá mua vào ở mức sàn 20.526 đồng, trong khi giá bán ra được đẩy lên kịch trần 20.940 đồng. Tỷ giá của Sở Giao dịch NHNN là mức giá mà NHNN mua hoặc bán ngoại tệ cho ngân hàng.

Tại các ngân hàng thương mại, chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán đang được để khá rộng, phổ biến ở 20-30 đồng, thay vì chỉ cách nhau vài đồng, thậm chí bằng nhau như lúc thị trường căng thẳng nguồn cung.

"Tỷ giá niêm yết của các ngân hàng đang dần quay về đời sống thực, tức là người ta có thể mua và bán đúng bằng mức niêm yết, thay vì phải thoải thuận ngầm để mua bán với giá vượt trần như trước đây", một chuyên gia ngân hàng bình luận.

Theo Song Linh
VnExpressSố lượt xem: 295
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website