Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng chuẩn bị dừng huy động và cho vay vàng

Thứ 4 20/04/2011 13h:53
Ngân hàng chuẩn bị dừng huy động và cho vay vàng
Quy định về việc ngân hàng dừng huy động và cho vay vàng dự kiến được NHNN ban hành vài ngày tới, theo yêu cầu của Thủ tướng.

Một quan chức Ngân hàng Nhà nước cho VnExpress biết sớm nhất trong tuần này, quy định sẽ được ban hành, nhằm từng bước siết chặt quản lý thị trường vàng và đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Sau cuộc họp của Thường trực Chính phủ về quản lý ngoại tệ hôm 7/4, Thủ tướng đã kết luận và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sớm ban hanh quy định và thực hiện dừng hoạt động huy động, cho vay vàng. Quy định sắp ban hành của Ngân hàng Nhà nước sẽ có lộ trình cụ thể để các ngân hàng triển khai.

Tháng 10 năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước đã từng bước siết hoạt động này, chỉ cho phép huy động vàng thông qua hình thức phát hành giấy tờ có giá, thay vì được triển khai tiết kiệm vàng như trước.Ngân hàng chỉ được cho vay vàng để sản xuất, chế tác và kinh doanh trang sức, chứ không được cho vay để sản xuất kinh doanh vàng miếng. Mặt khác, ngân hàng cũng phải dừng việc chuyển đổi vàng huy động được thành vốn tiền đồng để kinh doanh. Đối với số vốn đã chuyển đổi, chậm nhất ngày 30/6 năm nay, các ngân hàng phải tất toán toàn bộ.

Ý tưởng dừng huy động và cho vay vàng bắt đầu được Ngân hàng Nhà nước nhắc tới từ đầu năm ngoái nhưng chưa nhận được nhiều ý kiến ủng hộ. Các ngân hàng cho rằng đây là mảng nghiệp vụ mang lại lợi nhuận lớn. Thời hoàng kim, có ngân hàng lợi nhuận từ vàng chiếm 50%, do huy động với lãi suất thấp rồi bán ra lấy tiền đồng cho vay với lãi suất cao.

Tuy nhiên, nghiệp vụ này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho cả ngân hàng cũng như người dân và gây áp lực lớn tới tỷ giá. Sau khi các sàn vàng đóng cửa, hoạt động giao dịch vàng tài khoản ở nước ngoài cũng bị khóa, ngân hàng trở nên chật vật với lượng vàng huy động vào mà không thể cho vay. Nhiều ngân hàng chỉ có thể cho vay 20-30% lượng vàng đã huy động vào, trong khi không còn công cụ bảo hiểm rủi ro vì phải dừng giao dịch tài khoản ở nước ngoài.

Đến tháng 9/2010, có tổng cộng 23 tổ chức tín dụng huy động và cho vay bằng vàng. Số dư huy động bằng vàng lúc đó đạt 92,6 tấn, trong đó phần cho vay chiếm khoảng 60%. Trong khi đó, theo ước tính của Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam, lượng vàng đang tồn tại trong dân vào khoảng 400-500 tấn.

Ngân hàng Nhà nước đang hoàn tất dự thảo nghị định quản lý thị trường vàng theo hướng xóa kinh doanh vàng miếng tự do. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ chủ trương người dân có được mua vàng miếng hay chỉ giao dịch một chiều.

Theo Song Linh
VnExpressSố lượt xem: 160
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website