Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước cam kết giảm giá bán

Thứ 6 24/08/2007 16h:00
Doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước cam kết giảm giá bán
Sáng nay (24.8), Bộ Tài chính và các doanh nghiệp (DN) sản xuất ôtô trong nước đã có cuộc họp khẩn bàn biện pháp kìm cơn sốt giá ôtô. Theo đó, các DN đã cam kết không tăng, tiến tới giảm giá bán ôtô.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết: Bộ Tài chính yêu cầu DN phải có trách nhiệm cùng thực hiện Chỉ thị 18 của Chính phủ để giảm giá bán ô tô.

Tại cuộc họp, các DN đã cam kết trước mắt không tăng, tiến tới giảm giá bán. Thứ trưởng Trung phân tích: Thực chất giá bán ôtô hiện nay thuế đã chiếm 55% - 60% giá bán. Tỉ lệ này là không thể thay đổi bởi đây là chính sách cố định.

Vậy DN buộc phải giảm ở 40% - 45% giá còn lại bằng cách: Làm việc với Cty mẹ, đối tác để điều chỉnh giá nhập khẩu linh kiện, giảm chi phí quản lý quản lý, chi phí tiêu thụ, chi phí vận chuyển... Đặc biệt là biện pháp đẩy mạnh sản xuất để tăng nguồn cung.

Mặt khác, để việc giảm giá bán rõ ràng và quyết liệt hơn, các DN đề nghị Nhà nước giảm thuế nhập khẩu đối với linh kiện, phụ tùng. Ngoài ra, các DN cũng cho biết sẽ tìm biện pháp để kiểm soát đại lý, tránh để xảy ra tình trạng lợi dụng việc khan hàng đại lý trục lợi. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cần giám sát chặt chẽ hơn, chống gian lận thương mại đối với dòng xe cũ nhập khẩu, đặc biệt là tình trạng khai giá thấp.

Trước những đề nghị này, Thứ trưởng Trung cũng cho biết: Bộ Tài chính sẽ tính toán xem sẽ và chỉ giảm thuế nhập khẩu loại linh kiện mà trong nước không sản xuất được; đối với linh kiện trong nước có khả năng sản xuất thì cần hỗ trợ để phát triển công nghiệp phụ trợ.

Phân tích và đề nghị những biện pháp vĩ mô, một chuyên gia kinh tế cho rằng: Trong khi chờ đợi "thiện chí" của DN cũng như việc thực hiện cam kết giảm giá ôtô, Bộ Tài chính vẫn cần những công cụ khác để điều chỉnh thị trường như chống chuyển giá, phân phối, chi phí bất hợp lý.

Về dài hạn, việc bảo hộ cần được tính toán có thể thực hiện sớm hơn lộ trình nhằm buộc các DN phải tích cực hơn trong cạnh tranh, giảm giá thành sản phẩm. Chỉ có như vậy, thị trường ôtô cũng như công nghiệp ôtô mới thật sự vận hành và phát triển lành mạnh.
Số lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website